Cách bảo vệ thiết bị điện tử trong nhà mùa mưa bão

Những ngày mưa bão thường xuất hiện những tia sét nguy hiểm có thể đánh vào nhà cửa, cây cối gây hư hại thiết bị điện tử trong nhà nếu không có cách bảo vệ hiệu quả. Người dùng cần trang bị kiến thức để bảo vệ những thiết bị điện trong gia đình.

Sét đánh nguy hiểm ra sao

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu. Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h và có thể đạt tới nhiệt độ 30.000 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mỗi năm Việt Nam phải hứng chịu tới 2 triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhà cửa bị sét đánh khi không có cột thu lôi có thể gây ra hư hỏng mái nhà, thậm chí có thể gây cháy nhà.

Can lam gi khi den mua mua bao anh 1

Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Ảnh: BBC.

Ngoài ra, sét có thể đánh gián tiếp vào các đường dây điện thoại, dây tải điện rồi theo đường dây truyền vào làm hư hỏng các thiết bị điện như bóng đèn, TV, tủ lạnh, điện thoại, gây cháy nổ hoặc làm người sử dụng bị giật.

Phần sét lan truyền còn ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính và các thiết bị ngoại vi. Hiện tượng này có thể khiến máy tính của người dùng bị hỏng bo mạch chủ, các phụ kiện như chuột và bàn phím cũng sẽ hư hỏng và rất khó sửa chữa.

Bảo vệ thiết bị điện tử mùa mưa bão

Biện pháp đề phòng chung đầu tiên là lắp đặt các thiết bị chống sét như cột thu lôi, dây thu sét hoặc lưới thu sét để giảm thiểu các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, thậm chí là chết người.

Khi có dấu hiệu mưa bão kèm sấm sét, cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và ngay lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng. Máy tính, điện thoại đang sạc, TV, ấm siêu tốc… đều là những thiết bị rất dễ bị hư hỏng nếu bị sét đánh trúng, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Can lam gi khi den mua mua bao anh 2

Điều đầu tiên cần làm khi có mưa to kèm sấm sét là ngắt các thiết bị điện tử không cần thiết. Ảnh: iStock.

Các nguồn điện cung cấp cho các thiết bị được lắp đặt ngoài trời như bảng hiệu, biển quảng cáo cũng cần được tắt khi có sấm sét.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn