Game Việt đang trong giai đoạn phát triển rực rỡ

Tại Việt Nam, có đến 68% người Việt có kết nối mạng chơi game trên thiết bị di động hàng ngày (báo cáo của Google - Kantar), biến nơi đây thành thị trường khai thác tiềm năng của các doanh nghiệp game. Song thị trường toàn cầu rộng lớn hơn cũng là đích nhắm của đa số công ty. Khảo sát cho thấy, trung bình 7 trên 10 công ty game tại Việt Nam nhắm đến thị trường nước ngoài. 

Do đó, những doanh nghiệp vốn đang tập trung thị trường Việt Nam sẽ bắt đầu mở rộng ra nước ngoài và ngược lại.

Bà Hoà Vũ, Giám đốc tiếp thị OneSoft - Rocket Games Studio, cho hay các studio game Việt đang tích cực mở rộng thị trường, đa dạng hoá sản phẩm để giữ đà tăng trưởng. 

Chẳng hạn, trước đây các công ty chỉ tập trung thị trường cấp 1, nay bắt đầu mở rộng sang các thị trường cấp 3-4 nhằm khai thác thêm người dùng. Song song đó, ngoài việc giữ vững sản phẩm chủ lực, các công ty còn phát triển đa dạng hoá các game khác nhau nhằm kiếm thêm người chơi và doanh thu.

Do thị trường phát triển mạnh mẽ, các công ty game mọc lên nhiều hơn nên việc tuyển dụng nhân sự lẫn cạnh tranh chất lượng sản phẩm diễn ra khắc nghiệt hơn. Các công ty mới như Gamee phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trước. 

Ông Giang cho rằng, do có nhiều sản phẩm game trên thị trường nên người dùng bắt đầu đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao hơn, khiến các studio phải trau chuốt hết sức cho sản phẩm. Bên cạnh đó, vấn đề tuyển dụng nhân sự - đặc biệt ở khu vực Hà Nội - sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó Gamee đang phải làm việc với các trường, các cơ sở đào tạo để tìm kiếm nhân sự chất lượng.

Bài toán nhân sự cũng khiến nhiều công ty lớn đau đầu. Bà Hoà Vũ cho hay, OneSoft đang hợp tác với các nhà phát triển nhỏ (indie) để có thêm nguồn game cung cấp cho khách hàng. Công ty sẽ giúp đỡ, hướng dẫn các indie game hoàn thiện sản phẩm và phát hành ra những thị trường phù hợp. 

Năng lực của các lập trình viên Việt Nam đã được chứng thực qua thời gian dài, do đó tiềm năng phát triển rất lớn. Bà Emily Nguyễn - Giám đốc khối khách hàng chiến lược, Gaming & Apps tại Việt Nam, Google Châu Á Thái Bình Dương - cho rằng lập trình viên Việt Nam không thua thế giới, song cần có kế hoạch phát triển dài hạn, tầm nhìn dài hạn để phát triển mạnh hơn nữa.

Cũng đồng quan điểm trên, ông Quyết chia sẻ, để giữ tăng trưởng bền vững, các công ty game cần xây dựng nền móng vững chắc để tạo đà đột phá. Không chỉ phát triển sản phẩm, công ty cần có tư duy kinh doanh như tìm hiểu thị trường, tiếp thị đa kênh, tăng mức độ chuyển đổi, đa dạng hoá cách kiếm tiền...

Theo báo cáo mới nhất năm 2021 của NewZoo, game là ngành công nghiệp có thị trường tiềm năng vô cùng lớn, ước tính có thể đạt doanh thu toàn cầu lên đến 219 tỉ USD năm 2024. Báo cáo cũng dự báo rằng ngành công nghiệp này có thể thu hút được 3 tỷ người chơi trên toàn cầu vào 2024 - tương đương nửa dân số thế giới

Hải ĐăngNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn