Hai điểm trừ trên MacBook Air M2

Ngoài sức mạnh CPU, MacBook Air M2 cũng bị cắt giảm nhiều thông số phần cứng. Cụ thể, với cùng phiên bản bộ nhớ trong 256 GB, SSD trên MacBook Air M2 có một chip NAND 256 GB. Trong khi đó, phiên bản MacBook Air M1 được trang bị SSD với hai chip NAND 128 GB.

Trên lý thuyết, nhiều chip NAND sẽ tăng tốc độ ghi và đọc. Do đó, việc sử dụng chip NAND đơn sẽ khiến Air M2 có tốc độ truy cập dữ liệu chậm hơn đáng kể so với MacBook Air đi kèm chip M1.

Phản hồi về vấn đề này, Apple cho biết các sức mạnh phần cứng khác sẽ khắc phục điểm yếu của ổ SSD trên Air M2.

“Nhờ hiệu năng vượt trội của M2, chiếc MacBook Air mới nhất có tốc độ rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn mẫu laptop Mac trước đó sử dụng chip M1. Mặc dù thể hiện không tốt trên kết quả các bài kiểm tra hiệu năng với người tiền nhiệm, mẫu laptop sử dụng chip M2 vẫn xử lý nhanh các tác vụ trong thực tế”, Apple khẳng định.

Một điểm gây thất vọng khác trên MacBook Air M2 là khả năng sạc.

Theo Forbes, nhờ con chip Apple Silicon dựa trên tiến trình ARM nên thời lượng sử dụng trên MacBook Air năm nay rất ấn tượng. Khi chạy cùng một tác vụ, chip ARM thường tốn ít điện năng hơn chip Intel. Lợi thế này càng được phát huy khi kết hợp với macOS, hệ điều hành gọn nhẹ của Apple.

MacBook Air M2 gay that vong anh 2

Apple chỉ trang bị củ sạc thường 30W nên nếu muốn sở hữu sạc nhanh 67 W người dùng phải mua riêng với giá 59 USD. Ảnh: The Verge.

Nhưng điều đáng nói là khi mua MacBook Air M2 bản thấp nhất, người dùng chỉ được cung cấp một củ sạc 30 W thông thường. Trong khi đó, với những phiên bản cao cấp hơn, người dùng sẽ được nâng cấp nhẹ với củ sạc 35 W có hai đầu USB-C.

Do đó, nếu muốn tận dụng sức mạnh của MacBook Air, người dùng phải mua thêm một củ sạc 67 W của Apple với giá 59 USD. Forbes nhận định bằng cách cắt giảm phụ kiện, Táo khuyết đang muốn “làm tiền” với người dùng.

Forbes cho rằng việc Apple cắt giảm hiệu năng con chip M2 và thay vào đó lại nâng cấp ngoại hình của thiết bị đã đi ngược lại với truyền thống trước đó của hãng. Do đó, với những khuyết điểm vẫn còn tồn tại, MacBook Air M2 vẫn chưa xứng danh là chiếc MacBook Air tốt nhất.

Nhưng với nhu cầu cơ bản, người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt trong việc sử dụng hàng ngày. MacBook Air M2 vẫn là một chiếc laptop tốt, có độ hoàn thiện cao, đáng để nhiều người lựa chọn.

(Theo Zing)Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn