Những "núi" phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 10

Cô Nguyễn Thị Duyên, người có gần 20 năm tiếp xúc với rác thải, phế liệu chia sẻ: "Gia đình tôi đã làm nghề này từ khi tôi còn trẻ, lúc đó chỉ thu gom phế liệu đem đi bán. Sau đó nghỉ một thời gian, tới nay lại tiếp tục với nghề phân loại, đem lại thu nhập ổn định".

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 11

Được biết, trong những năm gần đây, một số gia đình ở những thôn xung quanh Xà Cầu cũng bắt đầu chuyển sang làm công việc thu gom phế liệu do lợi nhuận kinh tế cao.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 12

Những phế liệu sau quá trình chọn lọc vẫn còn giá trị sử dụng sẽ được người dân đem bán, còn lại sẽ đem đi tẩy rửa, nghiền nhỏ, đóng thành từng bao tải và vận chuyển tới đơn vị xử lý tái chế.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 13

Tuy nhiên, tình trạng lén lút đốt rác với những phế liệu không thể tái chế gây ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân trong thôn Xà Cầu là vấn đề gây bức xúc với nhiều người.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 14

Chị Nguyễn Thị Hiệp, công nhân đang làm việc tại một xưởng trong thôn Xà Cầu bức xúc chia sẻ: "Tình trạng đốt rác đã xảy ra nhiều năm nay rồi, cứ dập xong là đường làng lại bị đổ rác thải đốt trộm ảnh hướng tới cuộc sống của rất nhiều người. Mỗi lần đốt là các phương tiện không dám qua lại, gió thổi cả vào trong làng, mùi hôi rất khó chịu".

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 15

"Vì là nhựa nên cháy xong lại âm ỉ khói mãi không dứt, khu vực này luôn trong tình trạng khói đen dày đặc. Chúng tôi đã nhiều lần báo với chính quyền, có người đã xuống nhắc nhở xong chỉ được một thời gian lại tiếp diễn", chị Hiệp tiếp lời.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 16

"Việc đốt rác xong gió thổi vào trong làng khiến cả ngày và đêm tôi phải ngửi khói, thêm lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình, ngay thời điểm hiện tại tôi cũng rất tức ngực", chị Nguyễn Thị Lân, làm việc tại một xưởng phân loại phế thải, cho biết.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 17

Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn cũng được báo động ở thôn Xà Cầu khi từ 7h sáng tiếng ồn lớn của những máy nghiền, máy đập, ép phế liệu lại vang lên liên tục trong thời gian dài gây khó chịu cho nhiều người.

Những núi phế liệu khổng lồ bên trong ngôi làng tái chế rác thải ở Hà Nội - 18

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Hữu Nhất (Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu) cho biết, vấn đề "nóng" tại thôn Xà Cầu đã được xã lưu tâm trong nhiều năm qua. Về việc đổ trộm và đốt rác thải, ngoài việc tuyên truyền, xã đã cử lực lượng mật phục, tăng cường theo dõi các hành vi đổ trộm phế liệu, chưa nói tới việc đốt sẽ bị xử phạt rất nặng. Ngoài ra về vấn đề xử lý nguồn phế liệu dư thừa, địa phương đang kết hợp, ký kết với một số đơn vị, công ty xử lý rác thải từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu theo quy định.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn