FBI nhận định TikTok là mối đe doạ an ninh quốc gia

Ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này “đặc biệt quan ngại” về ảnh hưởng của TikTok đối với người dùng Mỹ.

“Chúng tôi có các quan ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok”, Christopher Wray, Giám đốc FBI nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện liên quan các mối đe doạ toàn cầu. “Điều này bao gồm khả năng ứng dụng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, cũng như các thuật toán có khả năng được sử dụng trong những hoạt động gây ảnh hưởng, hoặc cơ hội xâm nhập thiết bị cá nhân”.

TikTok bị xác định là mối đe doạ an ninh quốc gia Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhận xét của người đứng đầu FBI phản ánh đánh giá của các quan chức trong chính phủ và thành viên Quốc hội khác, những người đang hoài nghi “sâu sắc” về khả năng bảo vệ thông tin người dùng tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video nguồn gốc Trung Quốc .

Đến nay, TikTok vẫn khẳng định không lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Đại lục, nơi các dữ liệu có khả năng bị can thiệp hay cung cấp cho bên thứ ba.

“Công ty không thể bình luận chi tiết về những cuộc thảo luận bí mật đang diễn ra, nhưng chúng tôi tin tưởng có thể đáp ứng đầy đủ các mối quan ngại hợp lý về an ninh quốc gia của Mỹ”, đại diện TikTok cho biết.

Trước đó, Forbes đưa tin công ty mẹ TikTok là ByteDance đã tìm cách sử dụng ứng dụng này để theo dõi vị trí cụ thể của một số công dân Mỹ. TikTok bác bỏ báo cáo trên, phủ nhận việc theo dõi công dân Mỹ và chỉ trích Forbes vì cáo buộc.

Chính quyền Tổng thống Biden được cho là gần đạt được thoả thuận cho phép ứng dụng chia sẻ video này tiếp tục hoạt động tại Mỹ theo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn.

Giám đốc FBI cho hay mọi chi tiết về hành động của TikTok sẽ được giám sát kỹ càng nhằm đảm bảo “mọi thứ trong tầm ngắm”, đồng thời cơ quan này đang phối hợp với Bộ Tư pháp đề xuất giải pháp đánh giá đầu tư của các công ty nước ngoài có sử dụng thông tin đầu vào từ cơ quan điều tra liên bang để xem xét.

Thế Vinh(Theo CNBC) Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn