Kiếm tiền từ thương hiệu đội tuyển Việt Nam: Nói dễ, làm khó?

Kiếm tiền liệu có dễ như vậy? 

Dù vậy, cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, một trong những yếu tố giúp doanh thu của VFF tăng mạnh là thành tích thi đấu của đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam. Có thời điểm, bóng đá là một kênh quảng bá quá tốt và rất hiệu quả nếu so sánh chi phí bỏ ra và kết quả thu về. Thậm chí, chi phí chi cho quảng cáo thể thao còn rẻ hơn so với nhiều hình thức khác.

Bởi vậy, yếu tố “hữu xạ tự nhiên hương” là điều không thể bỏ qua. Dẫu vậy, không thể nói rằng, VFF may mắn và không có sự nỗ lực. Cải tổ về công tác truyền thông, xây dựng hình ảnh giải đấu, sự linh hoạt trong việc trả quyền lợi tài trợ giúp VFF vượt qua thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19.

Gần đây, một ứng viên cho vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính có nêu ra vấn đề rằng, ông sẽ giúp VFF tăng 50% doanh thu mỗi năm so với giá trị hiện tại.

Về lí thuyết, bóng đá Việt Nam nói chung và thương hiệu đội tuyển Việt Nam vẫn còn tiềm năng để khai thác. Trong báo cáo của VFF nêu rõ việc các giải đấu quốc nội khác hầu như không thu được tài trợ nào đáng kể như giải futsal, giải bóng đá bãi biển, giải bóng đá nữ…

Tuy nhiên, nếu dựa vào những số liệu cơ bản của 8 tháng đầu năm 2022, ứng viên nói trên phải kiếm được hơn 500 tỉ đồng ngay trong năm 2023 thì mới “giữ đúng lời hứa” tăng doanh thu cho VFF 50% nếu trúng cử. Còn ở những năm tiếp theo, nếu giữ đúng mức tăng 50% mỗi năm, đến cuối nhiệm kì này, VFF sẽ có nguồn thu hơn 1.000 tỉ đồng.

Kiếm tiền từ thương hiệu đội tuyển quốc gia liệu có dễ đến như vậy? Câu trả lời chắc chắn là không. Dù bóng đá Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây, nhưng việc kiếm tiền vẫn phụ thuộc rất nhiều vào màn trình diễn trên sân cỏ.

Về cơ bản, tính lan toả của đội tuyển Việt Nam chưa thể vượt ra ngoài biên giới đất nước. Thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam có ngưỡng nhất định. Nếu không có thành tích mang tính đột biến, vượt lên giới hạn cũ, doanh thu từ khai thác thương hiệu đội tuyển Việt Nam rất khó có tăng trưởng lớn.

Duy trì mức hiện tại cũng là nỗ lực lớn của VFF. Đó là chưa tính đến rủi ro nếu thành tích của đội tuyển Việt Nam sa sút trong thời gian tới. Nếu điều này diễn ra, doanh thu của VFF chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, không dễ để các ứng viên thực hiện những lời có cánh khi tranh cử.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn