22 sự kiện lần đầu xảy ra trong năm 2022: World Cup tổ chức ở Trung Đông

Stéphanie Frappart của Pháp đã trở thành nữ trọng tài chính đầu tiên tại một trận đấu World Cup nam khi điều hành trận đấu giữa Costa Rica và Đức tại Qatar vào tháng 12. Đây cũng là trận đấu World Cup nam đầu tiên có tổ trọng tài toàn nữ: Các trợ lý của trọng tài Frappart là Neuza Back của Brazil và Karen Diaz Medina của Mexico.

6. Nghi lễ bẻ gậy được phát sóng trên truyền hình

Lãnh chúa Chamberlain bẻ cây gậy tượng trưng cho sự trị vì của nữ hoàng trong đám tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: AFP
Lãnh chúa Chamberlain bẻ cây gậy tượng trưng cho sự trị vì của nữ hoàng trong đám tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: AFP

Ở Anh, nghi lễ bẻ gậy mang tính biểu tượng lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp trong đám tang Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra 11 ngày sau khi bà qua đời vào tháng 9. Để đánh dấu kết thúc triều đại của nữ hoàng, tại Nhà nguyện St. George ở Windsor, Lãnh chúa Chamberlain đã bẻ cây gậy tượng trưng cho sự trị vì của nữ hoàng.

7. Doanh thu hàng quý của Meta lần đầu giảm kể từ khi IPO năm 2012

Trong tháng 7, Meta, công ty mẹ của Facebook, báo cáo lần sụt giảm doanh thu đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn 10 năm trước. Công ty truyền thông xã hội, từng là kỳ quan của Phố Wall, gần đây tìm cách định hình lại như một nhân vật quyền lực trong trải nghiệm nhập vai 3-D metaverse.

Tuy nhiên, Meta có nhiều vấn đề phải ứng phó, trong đó có cơ sở người dùng ngày càng già đi và ngày càng giảm, đồng thời phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn từ các ứng dụng như TikTok.

8. Xe đạp bay Xturismo thực hiện chuyến bay công khai đầu tiên

Một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản lần đầu tiên trình diễn xe đạp bay vào tháng 9 tại triển lãm ô tô Detroit. Xturismo hoverbike, một chiếc xe đạp bay có thể ở trên không trong 40 phút có giá hơn nửa triệu USD. Kế hoạch cho một chiếc hoverbike điện giá cả phải chăng hơn, ở mức 50.000  USD đang được triển khai.

9. Lượng người Mỹ hút cần sa nhiều hơn người Mỹ hút thuốc lá

Báo cáo của Gallup được công bố vào tháng 8 tiết lộ, lần đầu tiên có nhiều người Mỹ hút cần sa hơn thuốc lá. Khoảng 16% người Mỹ được hỏi cho biết họ đang hút cần sa, nhiều hơn 5% so với những người cho biết họ hiện hút thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá tiếp tục giảm kể từ đỉnh điểm vào giữa những năm 1950, khi 45% người Mỹ được hỏi thừa nhận đang hút thuốc.

10. Bức tranh lụa của Andy Warhol phá kỷ lục đấu giá tại Mỹ

Một bức tranh lụa của Andy Warhol vẽ khuôn mặt Marilyn Monroe mang tên “Shot Sage Blue Marilyn" đã thu về 195 triệu USD tại cuộc đấu giá của Christie's vào tháng 5, phá vỡ kỷ lục bức tranh được trả giá cao nhất cho một tác phẩm nghệ thuật Mỹ tham gia đấu giá. Kỷ lục trước đó thuộc về bức tranh của Jean-Michel Basquiat trong cuộc đấu giá năm 2017.

11. Victoria’s Secret có người mẫu mắc hội chứng Down

Người mẫu Puerto Rico Sofía Jirau là người phụ nữ mắc hội chứng Down đầu tiên trở thành người mẫu Victoria's Secret. Sofía Jirau xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo Love Cloud của công ty thời trang. Chiến dịch quảng cáo này nhấn mạnh sự đa dạng và hòa nhập.

(Còn nữa)Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn