FTX đã khiến thị trường tiền mã hóa đi lùi lại vài năm

Tháng 11/2022, sự sụp đổ của FTX - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - đã gây chấn động khắp cộng đồng đầu tư. Sàn giao dịch này bị cáo buộc nhúng tay vào tài khoản khách hàng để thực hiện các giao dịch rủi ro cho một quỹ đầu tư liên kết là Alameda Research.

Nhận xét về sự cố này, bà Louise Abbott - đối tác tại Văn phòng Luật Keystone Law chuyên về thu hồi tài sản tiền điện tử - cho biết: “Việc làm của FTX là một điều cực kỳ đáng thất vọng đối với các nhà đầu tư, bào mòn niềm tin của họ vào thị trường tiền điện tử".

Còn theo CNBC, nhiều nhà đầu tư đã từ bỏ hi vọng về việc lấy lại được khoản tiền mà mình đã bỏ ra cho sàn giao dịch này. Họ hiện tại chỉ mong rằng thị trường tiền mã hóa sẽ được định hình lại một cách rõ ràng hơn và bắt đầu lại lần nữa.

FTX sup do anh 1
Sự sụp đổ của FTX đã gây ra chấn động cho cả thị trường. Ảnh: CNBC.

Xây dựng lại những quy tắc

Trên thực tế, thị trường tiền mã hóa rất phát triển trong vài năm gần đây nhưng lại chưa được nhiều quốc gia công nhận và kiểm soát. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ không nhận được sự bảo vệ khi có sự cố xảy ra.

Chính vì vậy, nhiều người mong rằng vụ việc của FTX sẽ khiến các cơ quan quản lý phải hành động.

Trước mắt, chính phủ các nước châu Âu và Mỹ đang tiến hành các thủ tục pháp lý và cố gắng hỗ trợ nhà đầu tư. Thị trường tài sản tiền mã hóa (MiCA) của Liên minh Châu Âu đã được thông qua và là thị trường có khung pháp lý toàn diện nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, ít nhất là 12 tháng tới thị trường này mới chính thức có hiệu lực.

Theo bà Abbott, sẽ mất khá nhiều thời gian để các cơ quan quản lý tiến hành từng bước hỗ trợ thị trường. "Tuy nhiên, tôi tin rằng nếu Chính phủ có thể đưa ra được một bộ quy định, thị trường tiền điện tử sẽ lấy lại được lòng tin của các nhà đầu tư", bà cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Evgeny Gaevoy - Giám đốc điều hành của công ty tạo lập thị trường tiền điện tử Wintermute - sự cố của FTX đã khiến việc tiền mã hóa được công nhận là tài sản hợp pháp "đi lùi tới vài năm".

"Đầu tiên là Celsius, sau đó là Three Arrows, và bây giờ là FTX. Mọi thứ về thị trường tiền mã hóa đều thất bại trong năm nay", ông Gaevoy nhận định. Theo ông, bài học lớn nhất từ vụ phá sản của FTX mà các doanh nghiệp cần phải rút ra là "thành lập một bộ phận giám sát độc lập và cân bằng quyền lực giữa các nhà quản lý trong công ty".

Sáp nhập các công ty

Kể từ những "sóng gió" tiền điện tử năm 2018, một loạt công ty và dự án mới đã xuất hiện, FTX cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, một thị trường có ít công ty và ít loại tiền sẽ ít có biến động hơn.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn