Thị trường trang trí Noel tại TP.HCM: Sức mua giảm, hàng giá rẻ lên ngôi

Một vài chủ cửa hàng bán đồ trang trí cho hay, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sức mua tại các cửa hàng năm nay giảm từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá đồ trang trí Giáng sinh tăng 10-20%.

“Năm nay đồ Giáng sinh bán không bằng năm ngoái. Mọi người tính toán và khắt khe hơn trong các khoản chi tiêu, trong khi giá cả các mặt hàng có xu hướng tăng nên nhiều người sẽ hạn chế mua hơn năm ngoái”, một người bán hàng tại đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 cho biết.

Các mặt hàng giá rẻ đắt khách

Đa số chủ cửa hàng cho biết, năm nay họ đã chủ động giảm lượng nhập hàng về từ 20-25% so với các năm trước do lo ngại sức mua chậm. Các sản phẩm nhập về năm nay phần lớn dành cho phân khúc thấp, phù hợp với điều kiện tài chính của hầu hết người tiêu dùng.

Các loại cây thông Noel ngoại nhập năm nay tăng giá khoảng 40%-50% do chi phí vận chuyển bằng đường hàng không tăng cao. Việc tăng giá bán cùng với tình hình kinh tế khó khăn khiến việc tiêu thụ cây thông Noel cũng chậm hơn.

Dự đoán trước tình hình, chị Vương Ngọc Lan, chủ cửa hàng hoa Hàn Quốc (Phường 10, Quận Phú Nhuận) đã nhập về nhiều loại cây thông kích cỡ nhỏ. “Cửa hàng có cây thông ngoại nhập và cả thông của Việt Nam nhưng năm nay giá thông ngoại nhập có chi phí cao hơn, cho nên các chủ hàng chỉ chọn những sản phẩm nhỏ, chi phí khoảng tầm 1 triệu đồng để mọi người dễ mua hơn. Mọi năm những cây thông có giá từ 4-5 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn có thể mua được, còn năm nay những cây thông nhỏ được nhiều người mua hơn”, chị Lan chia sẻ.

Giáng sinh năm nay cây thông tươi ngoại nhập chiều cao từ 1 - 2,7m, tán rộng từ 0,4-1,6 mét có giá từ 1,4 – 7,9 triệu đồng/cây. Tuy vậy, năm nay do cây thông nhập ngoại tăng giá trong điều kiện kinh tế khó khăn, nên các cửa hàng chủ yếu bán theo cành. Tại TP.HCM, giá 1 cành thông tươi Trung Quốc đang được bán khoảng 170.000 - 200.000 đồng, thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch, Hà Lan có giá 1,7 - 2,2 triệu đồng/bó, mỗi bó 5-6 cành./.



Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn