Về nơi từng là "làng ung thư" ở Phú Thọ

Cũng theo kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời điểm đó, trong số 15 cơ sở gây ô nhiễm nặng nề nhất có Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Vĩnh Phú.

 
Về xã Thạch Sơn hiện tại, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, cuộc sống người dân yên bình. Ảnh: Tô Công.

Hồi sinh vùng đất chết

Dọc theo bờ tả sông Hồng, qua địa phận xã Thạch Sơn những ngày đầu tháng 12.2022, không khó để PV ghi nhận những lò gạch thủ công "một thời đỏ lửa" nay đã dừng hoạt động, nằm xen kẽ những khu vườn rậm rạp, những cánh đồng xanh mướt.

Xã Thạch Sơn - nơi từng là thủ phủ lò gạch thủ công ở Phú Thọ với 84 lò đốt lớn nhỏ (năm 2004), đến năm 2009, địa phương này cơ bản xóa bỏ lò gạch thủ công. Những năm sau đó, 20 lò gạch kiểu đứng liên hoàn được tái đầu tư, đến năm 2020 cũng hoàn toàn bị xóa bỏ.

Nhớ lại những ngày đó, ông Lê Quang Vinh - Chủ tịch HĐND xã Thạch Sơn (cựu Chủ tịch UBND xã) kể lại: "Lò gạch thủ công từng là sinh kế của hàng ngàn người lao động. Vì vậy, để xóa bỏ loại hình sản xuất gạch này là vô cùng khó khăn, có thể nói, thành công của việc xóa bỏ lò gạch thủ công ở xã Thạch Sơn giống như một cuộc cách mạng".

 
Màu xanh đã trở lại với "làng ung thư" một thời. Ảnh: Tô Công.

Cũng theo ông Vinh, song song với việc xóa bỏ lò gạch thủ công, các doanh nghiệp lớn trong khu vực cũng đã đầu tư mạnh mẽ cho công tác xử lý, bảo vệ môi trường.

Với Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, ngay từ năm 2008, doanh nghiệp phân bón này đã đầu tư 47 tỉ đồng để đầu tư, thay mới hệ thống xử lý nước thải, khí thải và các chất thải nguy hại.

"Những năm sau đó, Công ty Supe tiếp tục đầu tư, cải tiến thêm nhiều cho hệ thống xử lý nước thải, khí thải, đến nay cơ bản môi trường đã đảm bảo. Riêng với Công ty Cổ phần Pin Ắc quy Vĩnh Phú, từ đó đến nay, hoạt động rất ít, không đáng kể, gần như là dừng hoạt động" - ông Vinh cho biết thêm.

Hơn một thập kỷ qua, những nỗ lực dài hơi của người dân, doanh nghiệp và chính quyền về việc xóa bỏ biệt danh "làng ung thư" tại xã Thạch Sơn đã mang lại hiệu quả.

Về với xã Thạch Sơn hôm nay, những nỗi sợ về căn bệnh "tử thần" - ung thư giờ đã không còn.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn