'Xuân vận' có thể khiến dịch COVID-19 ở Trung Quốc phức tạp hơn

Việc gia tăng di chuyển trong đợt du lịch cao điểm Tết Nguyên đán và các bệnh đường hô hấp khác được cho là sẽ khiến tình hình COVID-19 ở Trung Quốc phức tạp hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho truyền thông trong nước, ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết dịch COVID-19 bùng phát ở các thành phố như Bắc Kinh, Thiên Tân và Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, ông cũng cảnh bảo việc gia tăng di chuyển trong đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán, còn gọi là “Xuân vận” và sự lưu hành của các bệnh đường hô hấp khác trong mùa Đông “có thể sẽ khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn”.

'Xuân vận' có thể khiến dịch COVID-19 ở Trung Quốc phức tạp hơn - 1

Di chuyển ở Trung Quốc thời Covid-19. (Ảnh: CFP)

Ông Ngô nhấn mạnh: Sự lưu hành của tất cả các bệnh truyền nhiễm sẽ lan rộng nếu có sự di chuyển của con người. Con người di chuyển càng nhiều, càng nhanh và khoảng cách càng lớn, sự lây lan sẽ càng nhanh và nhiều hơn. “Xuân vận” sắp diễn ra đặt ra nhiều thách thức lớn cho công tác phòng chống dịch của các cơ quan y tế Trung Quốc. Do vậy, chính quyền nhiều địa phương đang phải giám sát, phân tích và nghiên cứu diễn biến của dịch, để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với công việc và đời sống của người dân.

Được biết, Tết Nguyên đán sắp tới sẽ là năm đầu tiên người dân Trung Quốc không bị yêu cầu “đón Tết tại chỗ” sau 3 năm bùng phát dịch.

Trong một văn bản về việc đi lại dịp Tết ban hành hôm 27/12, chính phủ Trung Quốc chỉ yêu cầu sắp xếp cho người dân về quê ăn Tết và trở lại làm việc theo đợt, một cách có trật tự. Các địa phương có thể nghiên cứu thực hiện chính sách nghỉ lễ linh hoạt, xen kẽ, nhằm giảm áp lực đi lại của người dân và hạ thấp đỉnh dịch.

Thời điểm Trung Quốc hạ cấp quản lý COVID-19 diễn ra đúng vào lúc cuộc đại di chuyển mùa Xuân bắt đầu. “Xuân vận” Tết năm nay ở Trung Quốc sẽ kéo dài trong 40 ngày, từ ngày 7/1-15/2/2023, với dự báo lưu lượng hành khách ​​sẽ gia tăng đáng kể. Theo cơ quan đường sắt Trung Quốc, ​lưu lượng hành khách năm nay dự kiến ​sẽ phục hồi tới 90% so với trước đại dịch năm 2019 và có thể lên tới khoảng 360 triệu lượt hành khách.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh )


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáoNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn