Đào "bung lụa", người dân lo thất thu dịp Tết

Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều hộ gia đình trồng đào phai ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), như đang "ngồi trên đống lửa" khi hoa đã bung nở.

Đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng đào nhưng chưa năm nào ông Phan Xuân Hồng (trú ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành), thấy đào nở sớm và rộ như năm nay. Vườn đào của gia đình ông Hồng với diện tích 0,5ha, trồng khoảng 800 gốc, trong đó có 600 gốc từ 3-5 năm tuổi chuẩn bị cho vụ Tết. Chỉ còn không đầy một tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn đào của ông đã nở rộ.

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 1

Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng nhiều diện tích đào phai ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã bung nở.

Theo ông Hồng, đào phai là cây trồng chủ lực và nguồn thu nhập chính của gia đình. Việc đào nở sớm khiến gia đình ông đứng ngồi không yên. Những ngày qua phải thuê người cắt bỏ hoa đã nở và lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 2

Hiện nay, hoa đã nở gần hết khiến người dân như "ngồi trên đống lửa".

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 3

Có nhiều vườn đào không thể bán được vì hoa đã rụng và bắt đầu ra lá non.

"Mỗi năm vườn đào này cũng mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 150 triệu đồng. Nhưng năm nay, khoảng 70% cây đào đã nở hoa, có nghĩa là Tết này nguồn thu nhập sẽ giảm đi đáng kể", ông Hồng cho biết thêm.

Tết năm trước, anh Nguyễn Hữu Long (SN 1978, thôn Trại Mắt, xã Kim Thành) thu về hơn 100 triệu đồng tiền bán đào thì năm nay 300 gốc đào đến thời điểm này đã bung nở gần hết. Theo anh Long, nguyên nhân khiến hoa đào nở sớm hơn dự kiến là do thời tiết bất thường.

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 4

Người dân cắt bỏ hoa đã nở để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

"Phương pháp phổ biến mà người dân nơi đây dùng để hãm đào phai tiếp tục bung nở là hái bớt hoa, chỉ giữ lại nụ. Hoặc dùng biện pháp chắn rễ để hoa hạn chế hấp thu dưỡng chất, hãm hoa nở", anh Long chia sẻ thêm.

Hiện nay, nhiều vườn đào phai ở địa phương này đã "bung lụa", mặc dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán khiến nhiều gia đình như "ngồi trên đống lửa", dự báo một năm người trồng đào ở đây sẽ thất thu.

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 5

Những cây đào mới chớm nụ là niềm hi vọng của người dân để vớt vát thu nhập.

Ông Cao Xuân Toản - Chủ tịch UBND xã Kim Thành, huyện Yên Thành cho biết,  trồng đào phai là một trong những nghề mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con vào mỗi dịp cuối năm. Tuy nhiên, năm nay người dân đang rất lo lắng vì sản phẩm của mình làm ra sẽ khó tiêu thụ do hoa nở sớm.

"Khác với những năm trước, hiện nay số đào trên toàn xã đã nở hoa 70%. Số còn lại cũng đã có nụ to, trong khi đó, còn gần một tháng nữa mới đến Tết nên người dân rất lo lắng", ông Toản cho biết.

Đào bung lụa, người dân lo thất thu dịp Tết - 6

Tết 2022, gia đình anh Nguyễn Hữu Long thu về hơn 100 triệu đồng tiền bán đào thì năm nay 300 gốc đào đến thời điểm này đã bung nở.

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành, nguyên nhân có thể là do thời tiết cuối năm diễn biến bất thường khiến đào ra nụ và nở sớm. Thời gian qua, phía chính quyền đã có khuyến cáo bà con phải đặc biệt chú ý bám sát diễn biến thời tiết để có cách chăm sóc phù hợp, tránh tuốt lá sớm để ngăn hiện tượng kết nụ, nở hoa.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn