Bộ Công an đề xuất cấp CCCD cho trẻ dưới 6 tuổi

Dự thảo đề xuất trẻ dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh thì cấp căn cước đồng thời khi đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, quá trình cấp không thu nhận thông tin về vân tay.

Ngày 14/1, Bộ Công an cho biết đã hoàn thành dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong 60 ngày kể từ ngày đăng dự thảo trên cổng thông tin điện tử của Bộ này.

Dự thảo lần này đề ra nhiều quy định về căn cước công dân (CCCD), cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, tài khoản định danh điện tử; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Các quy định này áp dụng cho công dân Việt Nam, người gốc Việt (không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam).

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo là việc nêu những trường hợp công dân được cấp thẻ CCCD. Theo đó, đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên, thì trình tự, thủ tục cấp cơ bản không thay đổi và sẽ bắt buộc cấp CCCD.

Can cuoc cong dan anh 1
Chip điện tử gắn trên mặt sau của CCCD. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối với công dân là trẻ em dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh, thì thực hiện cấp thẻ căn cước đồng thời khi đăng ký khai sinh. Trường hợp công dân là trẻ em đã đăng ký khai sinh, thì cha, mẹ hoặc người giám hộ đến cơ quan quản lý căn cước làm thủ tục cấp thẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tuổi, thì không thu nhận thông tin sinh trắc học.

Công dân là trẻ em đủ 6 tuổi trở lên, thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận ảnh khuôn mặt khi thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Dự thảo còn đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ. Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Cũng theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất tích hợp vào CCCD một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của công dân ngoài thông tin trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Mục đích để thẻ gắn chip có giá trị tương đương xuất trình các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Những dữ liệu này gồm: Thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, văn bằng, chứng chỉ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn...

Ngoài ra, dự thảo luật quy định chuyển tiếp theo hướng chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Còn các loại giấy tờ khác đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn