Gặp nàng công chúa “cô đơn nhất thế giới”

Lựa chọn còn lại của Aiko nếu không kết hôn là trở thành một "miko" ("vu nữ"- tức người phụ nữ giữ đền thờ Thần đạo của Nhật Bản). Nếu vậy cô cần phải tuyên thệ sẽ giữ trinh tiết, trải qua quá trình rèn luyện thể chất và tinh thần và làm việc trong một đền thờ Thần đạo.

Áp lực từ tiền lệ của người em họ Mako

Khi Công chúa Mako quyết định kết hôn với luật sư Kei Komuro, cô chấp nhận mất tước hiệu công chúa và sẽ chuyển đến New York sống cùng chồng. Điều này gây tranh cãi dữ dội ở Nhật Bản.

Các tờ báo lá cải chỉ trích gay gắt cặp đôi và sự chỉ trích trên mạng xã hội cũng gay gắt đến mức Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật từng thông báo rằng: "Cô ấy đã trải qua nỗi sợ hãi dai dẳng rằng cuộc sống của mình sẽ bị hủy hoại. Điều này khiến cô ấy trở nên bi quan và cảm thấy khó được hạnh phúc".

Gặp nàng công chúa “cô đơn nhất thế giới” - Ảnh 4.

Cuộc hôn nhân của cựu công chúa Mako (phải) đã vấp phải những sự phản đối dữ dội. Ảnh: Reuters.

Julian Ryall, phóng viên thường trực tại Nhật Bản của tờ Telegraph, cho biết: "Trước đám cưới, những người bảo thủ đã nói những điều rất tồi tệ. Có người còn nói: 'Tôi hy vọng cô ta ly hôn và phải quay trở về và sống cuộc đời vu nữ trong đền thờ.' Những người này cho rằng Mako đã từ bỏ gia đình nên không xứng đáng được hạnh phúc và phải được đưa trở lại con đường đúng đắn."

Hoàng gia Nhật ngày càng neo người

Hoàng gia Nhật Bản là chế độ quân chủ cha truyền con nối liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Hoàng gia Nhật đến nay đã chứng kiến ​​126 vị vua lên ngôi, bắt đầu từ năm 660. Sau Thế chiến II, hoàng gia Nhật có 67 thành viên nhưng bây giờ chỉ còn 15 người và chỉ 5 người trong số họ là nam giới.

Năm 2006 đã từng có đề xuất thay đổi luật để cho phép phụ nữ lên ngôi nhưng rồi dự luật đã rơi vào quên lãng sau khi Hoàng tử Hisahito chào đời và đây cũng là người con trai đầu tiên được sinh ra trong hoàng tộc sau hơn 40 năm. Một số người nói rằng đã đến lúc xem xét lại luật một lần nữa.

84% công dân Nhật ủng hộ phụ nữ được lên ngôi

Theo quy định chỉ có nam giới mới được kế vị thì người tiếp theo kế vị ngai vàng Nhật Bản sẽ là Thái tử Fumihito, 56 tuổi và tiếp đến con trai của ông, Hoàng tử Hisahito, hiện 15 tuổi.

Gặp nàng công chúa “cô đơn nhất thế giới” - Ảnh 5.

Liệu Luật Hoàng gia Nhật có thể được thay đổi đế mở ra cơ hội kế vị cho phụ nữ như Công chúa Aiko? Ảnh minh họa: Reuters

Nhưng các quy tắc có thể thay đổi và ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Một cuộc thăm dò năm 2021 của hãng tin Kyodo News cho thấy 84% công dân Nhật Bản ủng hộ một nữ hoàng lên ngôi.

Ông Christopher Harding, Giảng viên môn Lịch sử châu Á tại Đại học Edinburgh, nói với tờ Guardian: "Rõ ràng là có sự ủng hộ lớn của công chúng dành đối với việc cho phụ nữ lên ngôi. Tuy nhiên, tôi tự hỏi liệu có nhiều người trẻ tại Nhật thật sự quan tâm đến một thay đổi như thế trong hoàng tộc hay không".

N. Thương (theo Best Life)Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn