Giao tranh khốc liệt ở miền Đông, Nga dồn hỏa lực tấn công mục tiêu Ukraine

Tổng thống Ukraine cho biết các cuộc giao tranh ở tiền tuyến vẫn "cực kỳ khốc liệt", đặc biệt ở vùng Donetsk phía đông, nơi Nga đang đẩy mạnh một cuộc tiến công.

Giao tranh khốc liệt ở miền Đông, Nga dồn hỏa lực tấn công mục tiêu Ukraine - 1

Đám cháy ở Donetsk, miền Đông Ukraine sau các trận giao tranh (Ảnh: Reuters).

"Đối phương không chỉ tiến công vào các vị trí của chúng tôi, mà còn phá hủy một cách có chủ ý và có chiến thuật các thị trấn và làng mạc xung quanh các vị trí đó bằng pháo binh, không kích, tên lửa. Quân đội Nga không thiếu phương tiện sát thương và chỉ có thể bị ngăn chặn bằng vũ lực", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 27/1.

Ông Zelensky đề cập đến các trận chiến lớn ở thành phố Vuhledar, phía tây nam Donetsk và thành phố Bakhmut, phía đông bắc Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Tại làng Bohoiavlenka ở vùng Donetsk, các binh sĩ Ukraine cho biết giao tranh xung quanh thành phố Vuhledar gần đó đã gia tăng, khi quân đội Nga liên tục tìm cách tiến công và giành quyền kiểm soát thị trấn này.

Ông Yevhen Nazarenko, người phát ngôn của lữ đoàn 68 của quân đội Ukraine, xác nhận thành phố Vuhledar đã bị pháo kích dữ dội trong 24 giờ qua, với 7 tòa nhà và 2 trường học bị hư hại.

"Họ liên tục sử dụng hỏa lực pháo binh, không kích. Không có một phút yên bình nào ở đây. Chúng tôi đã hạ gục đối phương. Họ phải chịu tổn thất lớn, nhưng vẫn không ngừng hành động và tiếp tục điều thêm các lực lượng mới để chiếm các vị trí của chúng tôi", ông Nazarenko nói thêm.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine Serhiy Cherevatyi ngày 25/1 xác nhận, quân đội nước này đã rút hết khỏi thành phố chiến lược Soledar thuộc tỉnh Donetsk. Quan chức Ukraine cho biết thêm, mặc dù lực lượng của Nga lớn gấp 3-5 lần, song các binh sĩ Ukraine đã chiến đấu rất quyết liệt và gây tổn thất lớn cho Moscow thời gian qua.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Soledar. Ông cho biết việc kiểm soát hoàn toàn thành phố này sẽ cho phép cắt đứt các tuyến đường tiếp tế cho quân đội Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó.

Các trận chiến khốc liệt đã nổ ra ở miền Đông Ukraine hôm 27/1, một ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái khiến ít nhất 11 người thiệt mạng ở Ukraine. Kiev cho rằng đây là đòn đáp trả của Moscow sau khi các nước phương Tây thông báo gửi các khí tài hạng nặng, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực, cho Ukraine.

Sau nhiều tuần do dự, tuần này Đức và Mỹ tuyên bố sẽ gửi cho Ukraine hàng chục xe tăng hiện đại để giúp đẩy lùi lực lượng Nga, mở đường cho các nước khác hành động tương tự.

Ba Lan hôm 27/1 đã tiếp thêm động lực chiến đấu cho Ukraine khi hứa cung cấp thêm 60 xe tăng, ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà nước này đã cam kết trước đó.

Ukraine khẳng định cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh là các đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí để giúp Kiev giành chiến thắng. Trong khi đó, Nga cảnh báo sẽ phá hủy các xe tăng do phương Tây cấp cho Ukraine, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột kéo dài.

Cả Nga và Ukraine đều lên kế hoạch tiến công vào mùa xuân, mặc dù Washington đã khuyên Ukraine đợi cho đến khi có vũ khí mới nhất và hoàn tất quá trình đào tạo dự kiến mất vài tháng.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn