'Điểm chết' khiến cháy quán karaoke khó thoát thân

Lực lượng Cảnh sát PCCC mất 9 tiếng đồ hồ để dập tắt đám cháy quán karaoke ISIS

Phải mất đến 9 tiếng đồng hồ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH mới dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Sau những vụ cháy quán karaoke làm nhiều người thương vong và thiệt hại lớn về tài sản, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, các cơ sở kinh doanh quán hát luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra, là do các cơ sở kinh doanh này thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo. 

Hệ thống dây điện chằng chịt lộ ra sau vụ cháy

Thêm vào đó, điều kiện thông gió của các quán kém. Khi có cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy.

Trong các cơ sở kinh doanh karaoke này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao su, phông rèm... khi xảy ra cháy, lửa lan rất nhanh. Các vật liệu này sinh ra nhiều khói và khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và kịp thời thoát ra ngoài sẽ nhiễm độc khói và tử vong.

Hầu hết các quán karaoke đều thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán hát nhưng điều kiện đảm bảo an toàn PCCC bị chủ các cơ sở “xem nhẹ”. Các cơ sở thường  không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy đầy đủ… Đây chính là nguyên nhân dẫn tới không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa, gây chán lan và cháy lớn.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn