Số phận của bộ phim đầu tiên có cảnh hôn môi

Đến năm 2022, hầu như phim nào cũng có ít nhất một cảnh hôn với những cung bậc khác nhau, không chỉ với phim lãng mạn, ngôn tình, tâm lý tình cảm… ngay cả với phim hành động thì chen vào những pha gay cấn vẫn có khoảnh khắc dành cho nụ hôn…

Mà ngay cả những phim giả tưởng chiến tranh trên các vì sao, hay người ngoài hành tinh, cũng vẫn có những nụ hôn.

Nụ hôn đã trở thành một thành tố quan trọng không thể thiếu trong “vũ trụ” phim. Cảm giác nếu phim thiếu nụ hôn, bất kể là cái hôn dịu dàng, hôn yêu đắm đuối, hôn si dại cuồng mê… hay hôn bạo lực, hôn tham lam, hôn chết chóc… thì cho dù câu chuyện phim có hay mấy, diễn viên có diễn xuất nhập vai xuất sắc, vẫn cảm thấy thiếu thiếu cảm xúc…

Số phận của bộ phim đầu tiên trên thế giới có cảnh hôn môi

Và bị cho là phạm pháp, là chuyện động trời với công chúng, thậm chí còn nhận phải sự phản ứng gay gắt của dư luận, người sản xuất phim bị cho là biến thái tâm thần, hoặc vô đạo đức… Nghĩa là tất cả gì xấu xa nhất gán cho người làm phim. Nhưng đến năm 1999, phim ngắn này đã được công nhận là “biểu tượng văn hóa” bởi Thư viện Mỹ và Viện lưu trữ phim quốc gia.

Phim The Kiss có độ dài 18 giây, ra mắt năm 1896 là phim đầu tiên của điện ảnh thế giới có cảnh hôn môi, sau khi phim điện ảnh được ra đời năm 1888.

Phim do William Heise đạo diễn cho hãng phim của Thomas Edison, được sản xuất tại Edison Studios, phòng chiếu phim đầu tiên ở Mỹ. Thời đó, Edison đã làm việc tại xưởng phim Black Maria ở West Orange, New Jersey.

Số phận của bộ phim đầu tiên có cảnh hôn môi ảnh 1
The Kiss có độ dài 18 giây, ra mắt năm 1896 là phim đầu tiên của điện ảnh thế giới có cảnh hôn môi.

The Kiss (còn gọi là The May Irwin Kiss, The Rice-Irwin Kiss, The Widow Jones) là một trong những phim ngắn đầu tiên được chiếu rộng rãi trước công chúng. Phim miêu tả lại nụ hôn của hai diễn viên May Irwin và John Rice từ cảnh cuối của vở kịch The Widow Jones trên sân khấu.

Đây là đoạn phim đầu tiên trong lịch sử đưa một nụ hôn lên màn ảnh, với sự gần gũi và khêu gợi của cặp đôi có nụ hôn chạm môi. Cảnh hôn nhau trong phim ngay lập tức bị tố cáo là gây sốc và khiêu dâm. Đồng thời, Giáo hội Công giáo La Mã kêu gọi kiểm duyệt và cải cách đạo đức, vì lúc đó luật pháp quy định hôn nhau trước công chúng có thể dẫn tới việc bị truy tố.

Phim ngắn này đã gây ra một vụ tai tiếng, các tay bút truyền thông thời đó phản đối gay gắt và kêu gọi cảnh sát ra tay ngăn chặn tại các địa điểm phim được trình chiếu.

Một nhà phê bình đương thời đã viết: "Cảnh tượng của những cái chạm môi trên sân khấu đã đủ dơ bẩn rồi nhưng trên màn ảnh và lặp đi lặp lại ba lần là hoàn toàn kinh tởm" .Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn