Cuộc sống trở lại tại những "thành phố ma" của Ukraine

Cuộc sống trở lại tại những thành phố ma của Ukraine - 1

Một phụ nữ ôm con gái trong lúc chờ xe buýt ở thành phố Sloviansk (Ảnh: AP).

Nhịp sống trở lại "thành phố ma"

Ngày 2/10, quân đội Nga vội vã rút khỏi Sloviansk theo hướng Lyman, vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Đối với thành phố Sloviansk, việc quân đội giành lại Lyman, thành phố cách đó khoảng 12km, đã mang lại một tâm thế lạc quan mới cho người dân nơi đây. Sloviansk từng là một trong những mục tiêu chính của Nga bên cạnh Kramatorsk.

Sloviansk từng bị coi là "thành phố ma" suốt nhiều tháng qua trong bối cảnh chiến sự khốc liệt. Giờ đây, xe buýt đã hoạt động trở lại. Người dân tụ tập nhộn nhịp ở khu chợ chính để mua bán hàng hóa. Ở mọi ngóc ngách của thành phố bắt đầu râm ran câu chuyện về những người từng sơ tán, nay đã quay trở lại Sloviansk.

Người dân ở đây cho biết, thay đổi đáng chú ý nhất là ở vùng nông thôn ngoại ô, trên con đường hướng tới Lyman, nơi mà những khu rừng ven đường cắm đầy biển báo bãi mìn và các tòa nhà đổ nát.

Cách thành phố Sloviansk vài km, ở ngoại ô, Viktor Kuznetzov, 37 tuổi, nhân viên bảo vệ của một kho gỗ, đang đẩy chiếc xe đạp chất đầy hàng tạp hóa mà anh mua từ trong thành phố. Anh cho biết, khu vực này cho đến tuần trước vẫn thường xuyên bị quân đội Nga pháo kích từ phía Lyman và vùng lân cận Yampil.

"Chúng tôi phải sống trong hầm trú ẩn. Có 40 người đã sống trong đó cùng với tôi. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên yên tĩnh hơn vào tuần trước khi Nga rút khỏi Izyum và bây giờ là Lyman. Mong là chúng tôi vẫn có thể sống sót sau cuộc chiến này", Kuznetzov nói.

Đi dọc con đường là đến căn nhà gỗ của bà Tatiana Luganov, 60 tuổi, ở gần một khu nghỉ dưỡng bỏ hoang bên hồ. Bà Luganov đang mang thức ăn cho những chú chó của mình.

"Họ sẽ không còn pháo kích từ phía Lyman nữa", bà nói và cho biết thêm rằng quãng đường đi bộ từ nhà bà tới trung tâm thành phố giờ không còn đáng sợ nữa, bởi nguy cơ bị pháo kích đã giảm xuống. "Tình hình yên ắng hơn nhiều trong vài ngày qua. Tôi đang rất lạc quan. Tôi tin và biết chắc rằng chúng tôi sẽ thắng", bà nói.

Cuộc sống trở lại tại những thành phố ma của Ukraine - 2

Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố Lyman ở miền Đông từ cuối tuần trước (Đồ họa: Guardian).

Nơi đây trước kia là chiến tuyến, nhưng đến Chủ nhật vừa rồi chiến tuyến đã bị đẩy xa ra ngoài thành phố Lyman, nơi lực lượng Nga rút đi trong hỗn loạn. Đoàn xe quân sự của Nga hướng về Kreminna trong làn đạn của lực lượng Ukraine. Trong lúc tìm cách tập hợp lại lực lượng, binh sĩ Nga vẫn đối mặt với nguy cơ bị Ukraine phục kích từ khu rừng Kreminna gần đó.

Dù Ukraine đã giành lại Lyman, song tình hình ở Sloviansk chưa hoàn toàn yên ắng. Trong chuyến thăm của Guardian vào ngày 2/10, thành phố này vẫn hứng hai quả đạn pháo, nhưng may mắn, chúng phát nổ ở vùng ngoại ô.

Cuộc sống trở lại tại những thành phố ma của Ukraine - 3

Cuộc sống ở Sloviansk đã trở lại gần như bình thường (Ảnh: AP).

Cư dân ở đây cho biết, tình hình nói chung vẫn khác biệt rất nhiều so với trước kia. Khu chợ trung tâm tấp nập người mua sắm, trong khi các chợ tự phát bán rau củ quả và đồ cũ cũng mọc lên ở một số nơi.

Tại ki-ốt bán giày của mình, Olha Mamukashavili, 54 tuổi, lạc quan nói rằng, mối đe dọa đối với Sloviansk cuối cùng đã giảm xuống. "Tất nhiên, mọi chuyện chưa kết thúc hoàn toàn, như hai quả đạn pháo vừa rồi nã xuống đó. Nhưng thành phố trở nên náo nhiệt hơn nhiều kể từ khi quân đội Nga bị đẩy ra khỏi Kharkov và bây giờ là Lyman. Mọi người đang bắt đầu quay trở lại. Bây giờ chúng tôi đã có nước, điện và thậm chí cả phương tiện giao thông công cộng ", ông chia sẻ.

Tình hình chiến sự ở những thành phố chiến tuyến của Donbass đã thay đổi rất nhiều kể từ mùa xuân và mùa hè năm nay.

Trước đó, mọi tâm điểm hướng đến cuộc tiến công thần tốc của Nga từ Sloviansk đến Kostiantynivka, được hỗ trợ bởi hỏa lực pháo binh lớn. Họ nhanh chóng bao vây và kiểm soát các thị trấn, thành phố ở Donbass. Tuy nhiên, hiện tại, tình thế đang đảo ngược khi lực lượng Nga đang rút khỏi nhiều khu vực ở cả miền Đông và miền Nam Ukraine.

Serhiy Haidai, thống đốc tỉnh Lugansk, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng Lyman cũng như việc lực lượng Ukraine tiếp tục phản công. Ông cho rằng, việc kiểm soát Lyman có thể giúp Ukraine giành lại những phần lãnh thổ mà Nga từng tuyên bố nắm giữ hồi đầu tháng 7.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn