Thú chơi đắt đỏ của người trẻ: Biến côn trùng thành thú cưng

Hiện nay, loài thú cưng này được rao bán trên các chợ ảo, nhóm, hội chơi bọ cánh cứng. Ngoài các loại bọ cánh cứng phổ thông, dễ tìm, có thể mua tại Việt Nam, người chơi còn đầu tư tiền bạc để nhập khẩu bọ quý, hiếm từ nước ngoài.

Tùy vào theo màu sắc, kích thước, độ hiếm gặp… giá của các loại bọ cánh cứng dao động từ vài trăm nghìn đồng đến trên chục triệu đồng/con.

Bảo tồn

Chơi bọ cánh cứng nhiều năm, Quang Tử nhận thấy nhiều loại bọ quý hiếm, đang trên bờ vực tuyệt chủng. Thế nên, nam sinh viên đau đáu việc bảo tồn loại côn trùng này.

Ngoài việc chỉ sưu tầm, nuôi các loại bọ ngoại nhập, khi sang Canada, Quang Tử dần biến thú chơi của mình thành đam mê nghiên cứu, bảo tồn các loại bọ cánh cứng hiếm gặp. Đó là lý do Quang Tử trở thành một Beetle Breeder.

Quang Tử chia sẻ: “Công việc của Beetle Breeder có thể tóm gọn theo chu trình sau: Thu thập cặp bọ trưởng thành giống – cung cấp dinh dưỡng – tiến hành ghép đôi – thiết kế địa điểm lý tưởng cho bọ cái đẻ - thu hoạch thành quả - cung cấp dinh dưỡng cho ấu trùng - ấu trùng sau nhiều lần lột xác thành bọ - tiếp tục chu kỳ lại từ đầu với lứa F1”.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ấu trùng sinh trưởng, Quang Tử đầu tư, cho chúng ở trong tủ lạnh riêng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với các loài bọ sinh sản nhiều, dễ phát triển, sau khi thu hoạch lứa F1, Quang Tử đem thả vào tự nhiên. Đối với các loài cực hiếm hoặc khó sinh sản, Tử chỉ kịp giữ lại nuôi rồi ghi chép những quan sát hàng ngày của mình để đóng góp vào các nghiên cứu khoa học.

“Ví dụ như lúc cho bọ cái sinh sản, tôi ghi chép lại từng thế hệ từ đời F1, F2, F3… Tôi ghi chép luôn nơi thu mẫu, xuất xứ, nhiệt độ thức ăn, cách bọ giao phối, thời gian ấu trùng sinh trưởng…”, Quang Tử nói thêm.

Với cách làm này, hiện nay, Quang Tử đang sinh sản thành công dòng bọ kẹp kìm Lucanus cervus. Đây là loài bọ cánh cứng nổi tiếng nhất, rất hiếm gặp, có giá thành cao và chỉ xuất hiện ở thị trường châu Âu.

Cùng mong muốn bảo vệ các loài bọ cánh cứng quý hiếm thoát khỏi bờ vực tuyệt chủng, Văn Quang cũng chọn cách vừa chơi vừa bảo tồn. Quang chủ động không tìm mua, sưu tầm các loại bọ quý hiếm, nằm trong sách đỏ.

Những người chơi bọ cánh cứng thực thụ luôn tìm nhiều cách khác nhau để bảo vệ loại côn trùng này. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, nam thanh niên cũng cố gắng nuôi, cho bọ quý sinh sản rồi thả lại tự nhiên. Quang chia sẻ: “Quá trình nuôi, cho bọ sinh sản đôi khi rất mất thời gian vì nhiều loài, vòng đời của nó từ lúc còn là trứng đến bọ trưởng thành kéo dài cả năm trời”.

“Suốt quá trình này, người nuôi phải quan sát, chăm sóc ấu trùng rất cẩn thận, tỉ mỉ. Nhiều loài cần được ngủ đông nên ngoài việc cung cấp thức ăn, người nuôi còn phải đầu tư tủ lạnh để chứa ấu trùng, đợi nó phát triển”, Quang nói thêm.

Trong khi đó, Anh Kiệt lại chọn cách bảo tồn bọ quý bằng cách sưu tầm các loài bọ đã chết để làm tiêu bản. Hiện, Kiệt đang sở hữu bộ sưu tập trên 200 tiêu bản bọ cánh cứng các loại. Việc này giúp nam thanh niên có thể lưu giữ hình ảnh thật về những loài bọ đã tuyệt chủng hoặc biến mất trong tự nhiên.

Là những người chơi bọ cánh cứng thực thụ, Quang Tử, Anh Kiệt, Văn Quang… đều không đồng tình việc người chơi săn tìm, nuôi nhốt các loại bọ quý hiếm, nằm trong sách đỏ. Không chỉ thế, những bạn trẻ này đều cố gắng lan tỏa thông điệp bảo vệ các loại bọ quý thông qua việc nuôi, bảo tồn bọ hiếm gặp.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn