Điều Qatar không lường trước khi đăng cai World Cup

Chẳng hạn, quốc gia này đã bãi bỏ hệ thống “kafala” ràng buộc thị thực lao động nhập cư với một công việc cụ thể, khiến nhóm lao động này không thể thay đổi công việc hoặc rời khỏi đất nước nếu không có sự chấp thuận của người sử dụng lao động. Song, điều đó dường như chưa đủ trước những lời chỉ trích từ các đội bóng và người hâm mộ nước ngoài.

Đối lập với quan điểm của giáo sư Ross, ông Lynch cho rằng “còn quá sớm để đưa ra kết luận với tác động về mặt quan hệ công chúng của World Cup khi giải đấu chỉ mới bắt đầu”.

“Chắc chắn đã có rất nhiều lời chỉ trích Qatar trong năm qua, nhưng một giải đấu thành công có thể giảm thiểu tác động từ các phản ứng dư luận không tốt. Nhiều người trên thế giới không hiểu rõ thực tế tại Qatar, do đó, những gì quốc gia này thực sự phải làm để tạo dựng danh tiếng tốt trên toàn cầu là cho thấy thực tế đó”, ông nói.

Theo giáo sư Lynch, hình ảnh trên truyền hình về Doha sẽ cho thấy sự đa dạng hơn so với các quốc gia Arab khác.

“Những người xem các trận đấu sẽ nhìn thấy phụ nữ trong đủ loại quần áo, từ burka đến trang phục phương Tây. Họ sẽ nhìn thấy những con đường sôi động, cửa hàng, thậm chí cả tắc đường. Nói cách khác, đó là một thành phố bình thường ở một đất nước bình thường”, ông giải thích.

“Cuối cùng, người Qatar tin rằng quảng cáo truyền miệng tích cực từ hàng chục nghìn du khách sẽ có giá trị hơn nhiều so với các mẩu tin tức, bất kể tiêu cực đến đâu”, ông nói thêm.

Gió đổi chiều ở vùng Vịnh

Qatar phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích liên quan đến World Cup 2022, từ việc giành quyền đăng cai gây tranh cãi đến các vấn đề về người lao động nhập cư, phụ nữ và cộng đồng LGBTQ.

Trong một phản ứng gay gắt, BBC - hãng thông tấn Anh - đã bỏ qua lễ khai mạc World Cup 2022, thay vào đó phát sóng chương trình về cách Qatar đối xử với lao động nhập cư và người đồng tính, cũng như tham nhũng tại FIFA. Tuy nhiên, động thái này dường như tạo ra tác dụng ngược tại các quốc gia vùng Vịnh.

Ông Ulrichsen chỉ ra một thực tế rằng BBC từng phát sóng lễ khai mạc sự kiện thể thao tại một số quốc gia chịu chỉ trích tương tự.

“Do đó, việc nhà đài bỏ qua lễ khai mạc World Cup tại Qatar đang nhận được phản ứng tiêu cực từ thế giới Arab. Họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy tiêu chuẩn kép của phương Tây, và điều này giúp Qatar nhận được mức độ ủng hộ đáng kể trong khu vực”, ông nói.

World Cup 2022 anh 4
Edward Lynch, giáo sư và chủ nhiệm khoa khoa học chính trị tại Đại học Hollins. Giáo sư Lynch nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Virginia. Ông là tác giả của 5 cuốn sách và nhiều bài báo. Ảnh: Đại học Hollins.

Về vấn đề này, giáo sư Lynch cho rằng nhiều người trong giới chính trị và truyền thông phương Tây lo lắng về vị trí của Qatar trên thế giới.

“Quốc gia này theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, không thân phương Tây cũng không chống phương Tây. Thật khó để dự đoán. Và với tư cách một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, Qatar gần như không thể bị đe dọa”, ông nói.

Không những vậy, màn trình diễn của các đội Arab tại World Cup làm thay đổi thái độ đối thủ của Qatar ở vùng Vịnh. Một số quốc gia đã chia sẻ sự phấn khích với chiến thắng của nước láng giềng.

Sau chiến thắng 2-1 của Saudi Arabia trước tuyển Argentina hôm 22/11, cảm xúc dâng trào đặc biệt khắp vịnh Ba Tư khi Quốc vương Qatar Emir Tamim bin Hamad al-Thani xuất hiện trong video vẫy cờ Saudi Arabia - điều không thể tưởng tượng được khi chỉ vài năm trước hai bên coi nhau như đối thủ.

World Cup 2022 anh 5
Người dân Saudi Arabia ăn mừng chiến thắng của đội nhà trước tuyển Argentina ở trận ra quân. Ảnh: Reuters.

Người Hồi giáo và người Ả Rập ở khắp nơi đều vui mừng trước chiến thắng 2-1 đầy bất ngờ trên sân Lusail, coi đó là kỳ tích của chính họ.

Noora Fakhroo, người Qatar làm việc trong lĩnh vực viễn thông, từng nhận định “World Cup không còn chỉ là về người Qatar nữa".

“Nếu chúng tôi thất bại, thế giới Arab sẽ thất bại, và nếu chúng tôi thành công, đó là câu chuyện cho mọi người. Đó là tình thế hiện nay, đặc biệt với những lời chỉ trích chúng tôi đang hứng chịu”, Fakhroo nói với Guardian trước thềm World Cup 2022.

Theo ông Ulrichsen, sau khi World Cup kết thúc, Qatar sẽ tiếp tục mở rộng dự án khí đốt để đảm bảo là đối tác năng lượng quan trọng.

“Sau khi World Cup kết thúc, Qatar sẽ tập trung vào việc mở rộng các dự án khí đốt ở miền Bắc, dự kiến bắt đầu hoạt động trong khoảng thời gian 2025 -2027, và sẽ đảm bảo Qatar vẫn là một đối tác năng lượng quan trọng trong phần còn lại của thập kỷ, và thậm chí lâu hơn nữa”, ông nhận định.

Hỗn loạn tại khu vực cho cổ động viên ở Qatar Đám đông vượt gấp đôi sức chứa 40.000 người đã kéo đến công viên Al Bidda ở Doha hôm 20/11, khiến cảnh sát phải ngăn bớt những cổ động viên quá khích.


Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn