Đại chiến châu Âu - Nam Mỹ phân định ngai vàng World Cup

Ngược lại, người Nam Mỹ có tập luyện cỡ nào đi chăng nữa vẫn không chơi bóng bổng thiện chiến như cầu thủ châu Âu. Nguyên nhân do cầu thủ Nam Mỹ vẫn thích nhồi bóng trên mặt sân hơn là tấn công đơn giản bằng cách đường chuyền bổng vào khu vực 16m50 của đối thủ.

Thời điểm tung đòn đóng vai trò quyết định

Cuộc chiến giữa châu Âu và Nam Mỹ, hay cụ thể là các cuộc đấu của Argentina - Hà Lan, Brazil - Croatia là cuộc đấu mà một bên sẽ cố gắng dùng điểm mạnh của mình, khoét vào điểm yếu nhất của đối phương. Kỳ thực, các điểm mạnh lẫn điểm yếu này đã lộ hẳn ra cho đến trước vòng tứ kết.

Đại chiến châu Âu - Nam Mỹ phân định ngai vàng World Cup - 3

Cầu thủ Brazil vừa hay vừa quái (Ảnh: Getty).

Argentina yếu nhất ở khâu chống bóng bổng sẽ đối đầu với một trong những đội bóng cao lớn nhất tại World Cup 2022, Hà Lan, với dàn cầu thủ chơi bóng bổng rất giỏi, gồm tiền đạo Cody Gakpo (1m93), Wout Weghorst (1m97), trung vệ Virgil van Dijk (1m95), Matthijs de Ligt (1m89), hậu vệ phải Denzel Dumfries (1m88).

Ngược lại, Argentina sẽ tấn công vào điểm yếu ít thay đổi với bộ khung và lối chơi gần như bất di bất dịch của Hà Lan, dưới thời HLV nổi tiếng bảo thủ Louis Van Gaal: 5-3-2 hoặc 3-5-2 khi tấn công. Argentina thừa hiểu trong lối chơi này, họ cần bịt chặt 2 cánh của Hà Lan, để làm giảm uy lực của "cơn lốc màu da cam".

Với cặp đấu Croatia - Brazil, đội bóng châu Âu chơi rất chặt chẽ, họ chưa hề thua từ đầu giải đến giờ, nhưng thực tế cũng chỉ mới thắng 1 trận duy nhất trong giờ thi đấu chính thức, đó là thắng đội bóng ít kinh nghiệm Canada (4-1) tại vòng bảng.

Đại chiến châu Âu - Nam Mỹ phân định ngai vàng World Cup - 4

Croatia chưa hề thua từ đầu vòng bảng, nhưng cũng chỉ mới thắng 1 trận trong giờ thi đấu chính thức (Ảnh: Getty).

Croatia không có trung phong giỏi, nhưng trận đấu với Brazil là trận đấu mà Luka Modric và các đồng đội không nhất thiết phải tấn công, vì khả năng cao Brazil sẽ làm điều này thay họ. Về lý thuyết, Brazil có thể làm được những gì mà đội bóng yếu hơn Nhật Bản đã làm được Croatia khiến hàng thủ Croatia rối loạn bằng các pha di chuyển linh hoạt rồi ghi bàn.

Ngược lại, Croatia cũng có thể thực hiện những gì mà Cameroon từng thành công trước Brazil: "Ru ngủ" đội bóng 5 lần vô địch thế giới, trước khi đánh gục Brazil bằng một đòn duy nhất.

Vấn đề là thời điểm tung đòn. Đấy cũng không phải là chuyện riêng của Croatia. Tất cả các đội bóng tham dự cuộc "đại chiến" châu Âu - Nam Mỹ đêm mai đều như thế cả. Điểm mạnh, điểm yếu của đối phương đều đã được các bên nghiên cứu kỹ, giờ quan trọng là tung đòn như thế nào và tung đòn vào lúc nào?

Chưa chắc tung đòn sớm đã có lợi, nếu khi đó đối phương vẫn còn phòng bị và vẫn còn cơ hội phản đòn. Điểm này sẽ phân biệt tài cầm quân của các HLV, đánh đối thủ ở thời điểm họ yếu nhất, sơ hở nhất, đánh phải trúng, đã đánh phải chắc thắng là cả một nghệ thuật!

Đại chiến châu Âu - Nam Mỹ phân định ngai vàng World Cup - 5


Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn