Công an cảnh báo về thủ đoạn lừa tuyển mẫu nhí

Tội phạm đăng tuyển mẫu ảnh thời trang bé yêu, tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang…nhiều người đã bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Ngày 4-12, Công an TP.HCM cảnh báo về loại tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua mạng xã hội.

Cụ thể, thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM tiếp nhận nhiều vụ việc về nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức đăng tin trên nền tảng mạng xã hội Facebook “mẫu ảnh thời trang bé yêu", "tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang…” ... nhiều phụ huynh muốn con em được nhận làm người mẫu nên đã liên hệ với các trang này.

lua-dao-tuyen-mau-nhi-chup-anh
Hình đăng tuyển trên mạng về tuyển mẫu nhí thực chất là lừa đảo. Ảnh CA

Sau đó, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng MXH Telegram và đưa vào một nhóm kín.

Trong nhóm này, các đối tượng sẽ có phân vai: Trợ lý, chuyên viên, tổng giám đốc, cộng tác viên...và đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên trên mạng, nội dung là chuyển tiền online vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

lua-dao-tuyen-mau-nhi-chup-anh
Các thông tin hấp dẫn xuất hiện khiến nhiều người sập bẫy. Ảnh: CA

Nếu hoàn thành các “nhiệm vụ” được giao sẽ được nhận tiền gốc và lãi theo cấp độ tăng dần. Nạn nhân chuyển tiền làm “nhiệm vụ” các lần đầu sẽ thấy được nhận lại tiền gốc và lãi 10% nên tiếp tục chuyển tiền cho các đối tượng.

Tuy nhiên, nhiệm vụ tương ứng với số tiền mỗi tăng, đến khi nạn nhân không đủ số tiền để thực hiện “nhiệm vụ” nữa thì các đối tượng sẽ khóa nhóm và chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã lừa đảo.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao, Công an TP.HCM và các quận huyện khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

- Cảnh giác, không tham gia, không gửi hình ảnh của con em phòng ngừa đối tượng lợi dụng mục đích xấu.

- Không chuyển tiền theo yêu cầu không hợp pháp để tránh bị lừa đảo.

Khi phát hiện bị đối tượng yêu cầu chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho cơ quan công an để được tiếp nhận xử lý, phong tỏa ngay tài khoản của các đối tượng phục vụ công tác điều tra.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn