Góc khuất của Pele

Năm 2014, viện nghiên cứu dữ liệu Datafolha từng tiến hành một cuộc thăm dò quy mô lớn để tìm ra danh tính vận động viên vĩ đại nhất lịch sử đất nước này.

Một việc làm thừa thãi. Hiển nhiên Neymar, Ronaldo de Lima hay Garrincha sẽ nhận được những phiếu bầu cho riêng mình nhưng rõ ràng, danh tính của người chiến thắng đã hoàn toàn có thể đoán trước. Ít nhất với người ngoài là như vậy.

Pele, với tư cách ba lần vô địch World Cup và được thừa nhận rộng rãi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời, là tượng đài không thể xô đổ.

Nhưng bất ngờ thay, ông chỉ về thứ hai trong cuộc bầu chọn này, sau nhà vô địch đua xe F1 Ayrton Senna, người đã qua đời một cách bi thảm vào đầu năm 1994.

Mặt trái của Pele

Đó là sự căng thẳng kỳ lạ ở ngay trung tâm câu chuyện về cuộc đời Pele: Cớ vì sao mà giữa tình cảm ông tạo được ở khắp mọi nơi trên hành tinh, chính các đồng bào lại chưa bao giờ có thể đón nhận Pele một cách trọn vẹn?

Tuy vậy, ngay cả câu hỏi trên cũng cần được tinh chỉnh. Bởi xét cho cùng, Brazil cũng thực sự phải lòng Pele - siêu cầu thủ giúp đất nước của họ trở thành thế lực bóng đá ưu việt. Nhưng còn con người của ông, với tên thật là Edson Arantes do Nascimento thì sao? Chà, con người này khó được Brazil yêu như thế.

Bản thân ông cũng dường như không hay biết về danh tính bị chia rẽ của mình: Sau khi nghỉ thi đấu, ông thường nhắc đến “Pele” ở… ngôi thứ ba, và thường tự mình mô tả Pele là người có khả năng đạt được những kỳ tích về sức mạnh siêu nhiên.

Pele qua doi anh 1
Pele là biểu tượng bóng đá của Brazil nói riêng và thế giới nói chung.

“Các bậc cha mẹ sẽ thỉnh cầu Pele đến thăm con cái của họ trong bệnh viện, những đứa trẻ đang phải ngồi xe lăn. Tôi đến thăm và bọn trẻ sẽ… đi bộ trở lại” - ông từng nói. “Những đứa trẻ nằm lì trên giường bệnh, không chịu ăn, không chịu nói chuyện với bố nhưng khi nhìn thấy tôi, sẽ lập tức trở nên tích cực. Lại có những bậc cha mẹ khác gọi cho tôi và nói rằng con họ bị ung thư, chỉ còn lại một tháng để sống. Nhưng sau khi tôi đến thăm, chúng không mất đi sau tháng đó và thậm chí còn khỏi bệnh”.

“Đây là những điều đã xảy ra rất nhiều lần và chắc chắn đã chứng minh được mối liên hệ chặt chẽ giữa Pele và Chúa” - ông khẳng định.

Những phát ngôn ấy dĩ nhiên không hiệu quả như ông mong muốn. Ngược lại, người đàn ông tên Edson ấy còn xây cao thêm rào cản giữa ông và công chúng, bằng những sự vụ gây tranh cãi khác. Ví dụ việc một công ty thể thao do ông điều hành bị cáo buộc ăn chặn 450.000 bảng từ UNICEF.

Với những hành động sau khi rời xa sân cỏ, Edson Arantes do Nascimento dường như đã làm được điều mà ban đầu gần như không thể: Hủy hoại hình ảnh vàng son của chính mình trong mắt công chúng Brazil đến mức không thể vãn hồi.

Đỉnh điểm trong chuyển biến tiêu cực này là khi Edson từ chối thừa nhận Sandra Regina Arantes, “thành phẩm” không mong muốn từ một vụ ngoại tình. Chính cô con rơi này đã mất đến 5 năm đấu tranh tại tòa án để cuối cùng, qua các phương pháp xác nhận khoa học, đã giành được quyền sử dụng họ của ông vào năm 1996. Nhưng kể cả như thế, không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa họ được xây đắp theo ý nguyện.

Đến khi Sandra qua đời vì bệnh ung thư vú ở tuổi 42 vào năm 2006, Edson thậm chí không đến dự tang lễ.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn