Kubo và sứ mệnh quật ngã Tây Ban Nha

Nhật Bản là một nền bóng đá rất đặc biệt và gần như độc nhất trên thế giới này, xét về độ liên kết giữa bóng đá và văn hóa đại chúng, cụ thể là truyện tranh.

Câu chuyện mà nhiều người đã quen thuộc nằm lòng: bóng đá Nhật Bản bắt đầu cất cánh như thế nào từ nguồn cảm hứng từ đội trưởng Tsubasa ra sao và đã khóc cười với những Kattorri Itto hay Fantasista như thế nào…

Nguồn cảm hứng từ truyện tranh

Nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ, từ nhiều thập niên trước. Và có thể nhiều người chưa biết: trong khoảng 5 năm gần đây, truyện tranh bóng đá ở Nhật Bản vừa đón một thế hệ tác giả mới, một thế hệ fan mới và những tác phẩm kinh điển mới tạo ra những làn sóng phấn khích khổng lồ ở xứ sở phù tang.

Ba đại diện tiêu biểu nhất là các bộ Blue Lock, Ao Ashito và Giant Killing đã nhiều lần gây sốc khi so kè sòng phẳng với những tên tuổi lẫy lừng như Naruto, Conan trên các bảng xếp hạng doanh thu mỗi tháng.

Tất cả, một lần nữa, là vì giấc mơ chinh phục World Cup. Đơn cử Blue Lock có nội dung về một dự án sinh tồn có một không hai, đưa cả trăm tiền đạo trẻ vào một cuộc chiến “sinh tồn”, với nhiều vòng thử thách kỳ dị được hậu thuẫn bởi núi tiền và cả trí tuệ của các danh thủ hàng đầu, hòng tìm ra chỉ một tiền đạo ở đẳng cấp thế giới cho ĐTQG Nhật Bản. Họ cho rằng, đó là mảnh ghép còn thiếu có thể giúp ĐT Nhật vô địch World Cup.

Nhat Ban Tay Ban Nha anh 1
Nước Nhật phát cuồng vì những tấm poster về hình ảnh của Kubo dưới nét vẽ truyện tranh.

Bầu nhiệt huyết của người Nhật đã dâng trào lên một tầm cao nữa sau làn sóng sản phẩm văn hóa này. Bản thân các cầu thủ của họ, đa số cũng là fan của các bộ truyện.

Để rồi trước thềm VCK World Cup, cả 3 biểu tượng manga mới này đều cho ra mắt những bức áp phích cổ vũ ĐT Nhật Bản, tái hiện hình ảnh của các tuyển thủ Nhật bằng nét vẽ đặc trưng của từng bộ truyện; hoặc là, vẽ các nhân vật trong truyện vốn được hàng triệu người yêu mến trong màu áo mới của Samurai Xanh.

Chính họ, với độ phủ khổng lồ của những bức áp phích ấy trên internet và cả những bảng quảng cáo khổng lồ trên đường phố, góp phần không nhỏ trong việc khuấy động không khí World Cup ở xứ Phù Tang.

Để rồi đến trước trận quyết định gặp Tây Ban Nha tối nay, điều mà rất có thể nhiều người Nhật sẽ làm, là ngắm nhìn và chia sẻ rộng rãi hơn nữa một áp phích như thế về Takefusa Kubo. Bởi nét họa tái hiện hình ảnh của tiền vệ này, là của tác giả truyện Giant Killing (Quật ngã người khổng lồ).

Trận đấu đời ngườiNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn