Chiến trường ác liệt nhất giữa Nga và Ukraine không khác gì Thế chiến I

Tình hình căng thẳng, Nga siết vòng vây?

Trong các ngày gần đây, Nga đã có thêm các bước tiến mới, theo lời của ông Denis Pushilin - người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng Donetsk được Nga công nhận và sáp nhập gần đây. Thông tin từ vị quan chức này cho thấy có khả năng các lực lượng Nga đang chuẩn bị bao vây Bakhmut.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời ông Pushilin nói với kênh truyền hình Nga Rossiya-24: “Các đơn vị của chúng tôi đang tiến lên. Đã có những thắng lợi trực tiếp ở gần Artemovsk. Tình thế bao vây cấp chiến dịch đang cận kề”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/11 thông báo hoạt động tấn công của họ tiếp diễn ở Donetsk. Họ tuyên bố đã “tiêu diệt” 100 lính Ukraine, một xe tăng, 5 xe thiết giáp chiến đấu và 5 xe quân sự khác của đối phương.

Về phần mình, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm 30/11 nói rằng các lực lượng Nga tiếp tục mở các đợt tiến công ở khu vực Bakhmut và các khu vực xung quanh.

Quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine Yuriy Sak phủ nhận tuyên bố của Nga cho rằng thành phố Bakhmut sắp bị bao vây. “Không có chuyện quân Nga bao vây hoặc thậm chí bao vây một nửa”.

Ông Sak cho rằng thông tin bao vây là thông tin giả do đối phương tung ra.

Trong khi đó, giới phân tích phương Tây ghi nhận việc quân Nga đang tiến đến xung quanh Bakhmut nhưng phủ nhận việc thành phố này rơi vào tay Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (trụ sở ở Mỹ) hôm 29/11 cho rằng các lực lượng Nga mới chỉ thu được những thắng lợi nhỏ xung quanh Bakhmut và chưa tiến nhanh như các tuyên bố của các nguồn tin Nga.

Trận chiến Bakhmut chắc chắn thu hút sự chú ý của các đồng minh của Ukraine. Hôm 29/11, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ mô tả chiến sự ở Bakhmut là “rất ác liệt”.

Quan chức này nói: “Cuộc tiến công của Ukraine giành được một số đất từ tay Nga, sau đó Nga phản công và tái chiếm số lãnh thổ đó. Chúng tôi chứng kiến sự giằng co qua lại như thế này nhiều tuần lễ giữa Nga và Ukraine ở gần Bakhmut và ở tỉnh Donetsk”.

Cũng hôm 29/11, một chuyên gia quốc phòng nói với Sky News rằng Bakhmut là một nơi ở Ukraine mà quân Nga đang đạt được các bước tiến.

Michael Clarke - Giáo sư, cựu Tổng giám đốc của RUSI (Viện United Services Hoàng gia ở Anh), nói với Sky News: “Người Nga giã liên tục vào Bakhmut trong khoảng 4 tuần lễ. Họ cố gắng tấn công thành phố này từ phía Đông và phía Bắc. Có vẻ như họ đã đạt được bước tiến từ phía Nam của Bakhmut”.

Giáo sư Clarke miêu tả giao tranh ở đây là “rất nóng bỏng”./.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn