Chuẩn bị gì cho Tết?

Có rất nhiều việc cần làm trong những ngày bận rộn này khiến nhiều cặp vợ chồng mệt mỏi: mua sắm cho Tết, biếu quà cáp, dọn dẹp nhà cửa, trang trí đón xuân, tổng kết năm cũ, lên kế hoạch năm mới… Hãy cùng ngồi lại và lên lịch để thực hiện mọi thứ theo cách phù hợp nhất.

Chuẩn bị quà Tết: Việc biếu quà cáp ngày Tết là một phần trong phong tục truyền thống của nước ta. Không chỉ “Tết” cấp trên, việc biếu quà cáp còn diễn ra giữa các gia đình trong họ hàng, các gia đình có mối thân mật bạn bè lâu năm… Quà Tết đôi khi cầu kỳ đôi khi lại chỉ cần đơn giản là cặp bánh chưng, cây giò lụa, chai rượu vang… Cái chính của việc biếu quà cáp qua lại là nhằm thể hiện tình cảm và thăm hỏi lẫn nhau trước Tết. Đây là một khâu khá mất thời gian nên cần chọn lọc và sắp xếp hợp lý, tránh câu nệ quà cáp cầu kỳ càng khiến bạn thêm áp lực.

an-tet-nha-noi-an-tet-ngoai-0.jpg
Quà Tết là phần không thể thiếu của các gia đình Việt khi gần Tết.

Mua sắm quần áo và thực phẩm: Nếu gia đình bạn không có thời gian, thời điểm này cả nhà có thể tranh thủ ghé siêu thị hoặc chợ để mua sắm những thứ cần thiết: quần áo cho các thành viên trong nhà, bánh mứt cho ngày Tết, nước ngọt, bia, chả lụa, chả giò… Với các gia đình gói bánh chưng và làm dưa món, củ kiệu, hành thì nên mua về và chuẩn bị khoảng ngày 27 Tết sẽ vừa vặn. Thực phẩm tươi sống thì nên đợi đến gần ngày Tết hãy mua để đảm bảo tươi ngon. Siêu thị và chợ ngày nay cũng mở lại khá sớm (khoảng mùng 2 Tết) nên các bà nội trợ chỉ cần chuẩn bị thực phẩm tươi cho 2 ngày đầu tiên của năm mới là được.

77467-hop-mut-tet-truyen-thong.jpg
Việc mua sắm những thứ thiết yếu cho ngày Tết nên được triển khai sớm, tránh cập rập.

Tổng kết năm cũ và lên kế hoạch cho năm mới: Đây thường là hoạt động trong nhiều gia đình nhằm nhìn lại năm qua đã làm được những gì và còn gì chưa làm được. Cha mẹ cũng nên bảo con trẻ làm một bảng tổng kết và liệt kê những gì chưa làm được. Đồng thời, các thành viên nên ghi ra những định hướng cho năm mới với những mục tiêu mới cần đạt được.

Kế hoạch đi chơi cho những ngày Tết: Đừng đợi đến Giao thừa và mùng 1 tết mới cùng nhau nghĩ đến việc đi đâu, làm gì. Cả nhà nên cùng nhau lên sẵn kế hoạch sẽ đi chơi những đâu, ghé thăm nhà ai. Nhiều gia đình do không lên lịch trước nên thường để mấy ngày Tết trôi qua vội vàng và chỉ loanh quanh ở nhà, không đi được đâu xaNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn