Phong tục đón Tết đặc biệt của người Mông Cổ

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán

Ngày trước Tsagaan Sar được đặt tên là “bituun” (ngày không có trăng) với tất cả công việc còn dang dở nên được giải quyết trong ngày. Để chuẩn bị cho đêm giao thừa, các gia đình làm một bữa tiệc thịnh soạn với thịt cừu, xếp các lớp bánh truyền thống trên những chiếc đĩa lớn theo số lẻ, trang trí bằng kẹo và các sản phẩm từ sữa.

Trên bàn có đồ uống sữa ngựa lên men Airag, cơm nấu với sữa đông, bánh bao hấp... Người Mông Cổ tin rằng nhiều thức ăn và đồ uống tượng trưng cho một cuộc sống sung túc trong năm tới.

Phong tục đón Tết đặc biệt của người Mông Cổ - 3

Đêm giao thừa chuẩn bị chu đáo các loại đồ ăn, thức uống.

Buổi lễ Bittun bắt đầu sau khi Mặt Trời lặn. Mọi người mặc quần áo mới, sạch sẽ, ngồi quanh bàn và ăn nhiều nhất có thể. Những người hàng xóm, họ hàng và gia đình cũng có thể đến thăm nhau. Trong bữa ăn, người già kể cho con cháu nghe những câu chuyện dân gian, thần thoại. Các thành viên trong gia đình cũng chơi những trò chơi truyền thống.

Một phong tục đặc biệt là các gia đình đặt 3 miếng băng và cỏ khô ở ngưỡng cửa cho vị thần Baldan Lham vì tin rằng vị thần đến thăm họ vào đêm giao thừa Tsagaan Sar. Bạn có thể thấy phong tục này khi bạn trải qua Tsagaan Sar với các gia đình sống trong gers (lều tròn của người Mông Cổ).

Ngày đầu tiên của Tsagaan Sar

Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người thức dậy trước khi Mặt Trời mọc, mặc quần áo đẹp nhất và đi về hướng quy định theo hoàng đạo để bắt đầu một năm mới đúng hướng. Phong tục này được cho là mang lại may mắn, sức khỏe tốt và an toàn cho năm tới.

Tiếp theo, những người đàn ông leo lên ngọn núi hoặc ngọn đồi gần nhà để đón ánh bình minh đầu tiên. Phụ nữ đun trà sữa và cúng thổ công rồi phục vụ đồ ăn cho các thành viên trong gia đình. Họ đặt bánh bao lớn và nhỏ đã nấu chín lên bàn, sau đó bắt đầu nghi thức chúc mừng năm mới.

Phong tục đón Tết đặc biệt của người Mông Cổ - 4

Người trẻ tuổi thực hiện nghi thức chào ''Zolgolt'' với người lớn.

Người Mông Cổ thực hiện nghi thức chào hỏi gọi là ''Zolgolt'' trong ngày Tsagaan Sar. Kỳ nghỉ lễ Tsagaan Sar chính thức kéo dài 3 ngày. Mọi người thường đến thăm cha mẹ, ông bà và họ hàng lớn tuổi. 15 ngày đầu tiên của năm mới rất quan trọng trong đó, ngày thứ 7 của Tsagaan Sar, mọi người không ra khỏi nhà. Vào dịp Tết, nhiều người tìm đến chùa, thiền viện để nghe những lời cầu nguyện và tụng kinh cầu an lành cho năm mới.

Người Mông Cổ cảm thấy có sự gắn kết về văn hóa và tinh thần với nhau thông qua các nghi lễ. Đây là giá trị của Tsagaan Sar. Du khách có thể đến Mông Cổ du lịch và trải nghiệm đón Tết Nguyên đán cũng như tìm hiểu những di sản văn hóa quan trọng của họ trong dịp này.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn