Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ông Saxon dự báo du lịch quốc tế của du khách Trung Quốc sẽ tăng từ 5% so với mức năm 2019 vào tháng trước lên khoảng 50% vào mùa hè năm nay.

Người quản lý giấu tên tại một công ty du lịch ở Thượng Hải dự đoán về đợt “bùng nổ” du lịch trùng với dịp Tết Nguyên đán vào cuối tháng này. Trang web đặt vé du lịch Trip.com cho biết lượng đặt vé ra nước ngoài đã tăng hơn 250% vào 27/12/2022 so với một ngày trước đó, khi Bắc Kinh tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch.

Ông Michael Hart, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cũng dự báo các giám đốc điều hành nước ngoài sẽ bắt đầu thực hiện chuyến đi đến Trung Quốc trong năm 2023, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để nối lại hoạt động đầu tư.

Ông Ming Liao tại Prospect Avenue Capital cho biết các nhà đầu tư toàn cầu rất mong muốn quay lại kinh doanh tại Trung Quốc.

“Chính sách Zero Covid là mối quan tâm lớn, nhưng giờ đây nhiều người cho rằng nó sẽ được giải quyết vào tháng Ba, và họ đang lên kế hoạch cho các chuyến đi vào thời điểm đó”, Economist dẫn lời ông Liao.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, bởi Trung Quốc là một phần quan trọng của nền kinh tế thế giới. HSBC dự báo vào quý I của năm 2024, GDP của Trung Quốc có thể cao hơn 10% so với ba tháng khó khăn đầu tiên của năm 2023. Theo tính toán sơ bộ, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc có thể chiếm 2/3 tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, sự phục hồi của Trung Quốc có thể có dẫn tới những tác dụng phụ. Bởi Trung Quốc tiêu thụ gần 1/5 lượng dầu, hơn một nửa lượng đồng, niken và kẽm tinh chế, và hơn 3/5 quặng sắt của thế giới. Vào ngày 4 /11/2022, thời điểm tin đồn về việc mở cửa biên giới trở lại của Trung Quốc xuất hiện đã khiến giá đồng tăng 7% vào cuối ngày. Khi tin đồn được xác nhận, nhu cầu của Trung Quốc đối với kim loại, cây trồng và năng lượng sẽ giúp ích cho các nhà xuất khẩu hàng hóa, nhưng lại gây tổn hại cho các nhà nhập khẩu do giá cả tăng lên, và khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới phải đau đầu trong cuộc chiến chống lạm phát.

Goldman Sachs cũng dự đoán nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng của Trung Quốc có thể đẩy giá dầu lên khoảng 15 USD/thùng.

Minh Thu Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn