Nữ hoàng Anh và nước Nga: từ phi hành gia Yuri Gagarin đến Tổng thống Putin

Trong suốt 70 năm trị vì nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã từng gặp 3 nhà lãnh đạo Liên Xô và Nga, cùng các nhân vật nổi tiếng khác.

Sau khi lên ngôi vào năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ với các nguyên thủ quốc gia trên thế giới và những nhân vật nổi tiếng khác.

Bà từng tiếp đón nhiều lãnh đạo đến từ Liên Xô và Nga và là quân vương duy nhất của hoàng gia Anh có cuộc viếng thăm chính thức cấp nhà nước đến Moscow, theo RT.

Yuri Gagarin

Sau khi đặt chân lên vũ trụ, phi hành gia người Nga Yuri Gagarin đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và cả hoàng gia Anh.

Bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và phương Tây ở thời điểm đó, Gagarin đã bắt đầu chuyến công du vòng quanh thế giới và đến thăm Vương quốc Anh.

Yuri Gagarin chụp ảnh cùng Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip trong chuyến thăm London vào tháng 7/1961. Ảnh: RT

Tại London, phi hành gia được Nữ hoàng và chồng là Hoàng thân Philip tiếp đón vào ngày 14/7/1961. Thậm chí, Gagarin đã dùng bữa trưa với Nữ hoàng Anh Elizabeth II và phá vỡ nghi thức thông lệ bằng việc chụp một bức hình với vị quân vương này, theo TASS.

Nữ hoàng Elizabeth II từng nói về Gagarin vào tháng 3/2021 rằng: "Anh ấy hấp dẫn và tôi cho rằng người đầu tiên (làm việc gì đó) thì đặc biệt hấp dẫn”.

Mikhail Gorbachev

Ngày 7/4/1989, Nữ hoàng đã chào đón nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev khi ông đến Lâu đài Windsor.

Nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev (trái) trò chuyện với Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Lâu đài Windsor. Ảnh: RT

Đáp lại lời mời hoàng gia đến thăm Moscow, Nữ hoàng bày tỏ hy vọng rằng bà có thể tận dụng cơ hội này vào một thời điểm "thuận tiện" hơn.

Boris Yeltsin

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Nga thời kì hậu Xô Viết Boris Yeltsin thậm chí đã gặp Nữ hoàng hai lần.

Lần đầu tiên là trong chuyến thăm của ông tới London vào tháng 11/1992 và lần thứ 2 là khi Nữ hoàng tới Moscow.

Hoàng thân Philip, phu nhân Naina Yeltsina, Nữ hoàng Elizabeth II và Tổng thống Boris Yeltsin (từ trái sang phải) trên du thuyền hoàng gia Anh Britannia vào năm 1994. Ảnh: RT

Chuyến thăm duy nhất đến Nga

Hai năm sau khi ông Boris Yeltsin đến London, ngày 17/10/1994, cặp đôi hoàng gia đã có chuyến thăm chính thức duy nhất theo cấp nhà nước đến Nga.

Nữ hoàng Elizabeth với Tổng thống Boris Yeltsin tại Nhà hát Bolshoi, Nga. Ảnh: RT

Đây cũng là lần đầu tiên một vị quân vương nước Anh đặt chân lên đất Nga.

Thời điểm đó, truyền thông mô tả sự xuất hiện của Nữ hoàng Elizabeth II tại Moscow là một dấu mốc lịch sử thể hiện sự cải thiện to lớn trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã tổ chức một bữa tiệc xa hoa để tiếp đón Nữ hoàng.

Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người kế vị ông Yeltsin tại Điện Kremlin, cũng đã gặp Nữ hoàng trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh vào ngày 24/6/2003.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Anh, nhà lãnh đạo Nga đã đến muộn 14 phút trong cuộc gặp này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nữ hoàng Elizabeth II tại Cung điện Buckingham ngày 24/6/2003. Ảnh: RT

Phát biểu trong một bữa ăn tối tại Spencer House hai ngày sau đó, ông Putin nói rằng, mối quan hệ giữa Nga và Anh đã đạt đến mức độ “quan hệ đối tác chín chắn và đầy hứa hẹn”.

Điện Kremlin cho biết vào thời điểm đó, việc nâng tầm các mối quan hệ giúp cả 2 nước cùng hợp nhất tiềm năng để giải quyết các vấn đề chung.

Như QuỳnhNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn