Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ thăm Ukraine

jake-sullivan-1-8710-1667618997-1608.jpg
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp ông Zelensky ở Kiev hôm 4/11. Ảnh: AP

Thông tin về chuyến đi được xác nhận bởi người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson.

Bà Watson cho biết ông Sullivan đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky và các quan chức cấp cao khác để “nhấn mạnh sự ủng hộ kiên định của Mỹ đối với Ukraine khi họ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

“Chúng tôi đảm bảo rằng họ sẽ nhận được những nguồn lực cần thiết, và chúng tôi sẽ kêu gọi phiếu bầu từ cả hai đảng để biến điều đó thành hiện thực”, ông Sullivan nói với các phóng viên ở Kiev.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng đề cập đến gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 400 triệu đô la, cho biết gói này sẽ bao gồm xe tăng T-72 được tân trang, máy bay không người lái… Các tên lửa đất-đối-không HAWK cũng sẽ được làm mới để chuyển giao cho Ukraine.

Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, Andriy Yermak, cho biết Kiev “đã được xác nhận về sự ủng hộ vững chắc cho chiến thắng của chúng tôi” trong cuộc gặp hôm thứ Sáu với Sullivan, đồng thời cho biết thêm “bạn bè và đối tác đang ở bên chúng tôi, họ hoàn toàn hiểu tình hình của chúng tôi.”

Hôm 3/11, nhà lãnh đạo Ukraine đã gặp hai thượng nghị sĩ Mỹ là Chris Coons thuộc đảng Dân chủ và Rob Portman của đảng Cộng hòa, người được ông Zelensky ca ngợi là “những người bạn thực sự của Ukraine”. Các nghị sĩ cho biết họ đã đến Kiev để “thảo luận về các nhu cầu của Ukraine” và “thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với người dân Ukraine”.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết viện trợ kinh tế và quân sự lên đến hơn 65 tỷ đô la cho Ukraine kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự vào đầu tháng 2.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sự hỗ trợ hào phóng mà Washington dành cho Kiev để đối phó với Nga có thể sẽ bị cắt giảm nếu đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11.

Mới đây nhất, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã tuyên bố tại một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Sioux (bang Iowa) rằng nếu đảng Cộng hòa giành được Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới, Kiev “sẽ không nhận được thêm một xu nào khác” từ Washington.

Trước khi bắt đầu nhiệm kỳ mới vào giữa tháng 1, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ thông qua một dự luật viện trợ khổng lồ khác cho Ukraine, có khả năng lên tới 50 tỷ đô la.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn