Tăng cường kết nối phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

Hội thảo được tổ chức với mong muốn được nghe ý kiến trực tiếp từ các các cơ quan bộ ngành liên quan, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức và cá nhân phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài (PNVNONN) để xác định phương hướng nhằm xây dựng các hoạt động có thể hỗ trợ thúc đẩy việc kết nối trong cộng đồng PNVNONN.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hoài Linh - Trưởng ban Quốc tế, Trung ương Hội LHPN Việt Nam - cho biết: “Những năm vừa qua, với sự chủ động của chị em, sự giúp đỡ của cơ quan đại diện Việt Nam và Hội người Việt Nam, các tổ chức phụ nữ Việt Nam đã được thành lập dưới nhiều hình thức như Hội phụ nữ, Câu lạc bộ phụ nữ, Chi hội phụ nữ, Ban phụ nữ… Thông qua tổ chức này, chị em đã có nhiều hoạt động đa dạng, đáp ứng nhu cầu đặc thù của phụ nữ hoặc nhu cầu chung của cả cộng đồng”.

Tăng cường kết nối phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài
Quảng cảnh buổi hội thảo.

Tuy nhiên, bà Linh nhận định rằng, các tổ chức phụ nữ kiều bào cũng có nhiều khó khăn. Số lượng PNVNONN đông, đa dạng thành phần, nhiều nơi chưa có tổ chức riêng của phụ nữ. Ở một số nơi, các tổ chức PNVNONN chưa tập hợp được nhiều hội viên, mới chỉ tập trung ở các địa bàn có đông người Việt và một số chị em tương đối ổn định về kinh tế. Phát triển tổ chức còn chậm, nhiều nơi các tổ chức phụ nữ thành lập hoàn toàn do tự phát và chưa mang tính bài bản, chưa có sự hướng dẫn, hỗ trợ của trong nước.

Chính vì vậy, Hội LHPN Việt Nam luôn xác định công tác vận động PNVNONN là một nhiệm vụ quatrọng. Cụ thể, Hội luôn dành thời gian gặp gỡ, cập nhật thông tin cộng đồng người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài; trao đổi với chị em về việc hỗ trợ kết nối để cộng đồng và phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương; động viên chị em đoàn kết, giữ gìn văn hoá dân tộc, hòa nhập với xã hội sở tại,…

Để công tác kết nối phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, bà Linh cũng bày tỏ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan đại diện, nhất là trong việc thúc đẩy, xúc tiến thành lập tổ chức PNVNONN.

Hội thảo được tổ chức theo hình thực trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu là đại diện nhiều tổ chức
Hội thảo được tổ chức theo hình thực trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu, thu hút sự tham gia của đại diện các tổ chức phụ nữ ở nước ngoài.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã nêu lên nhiều ý kiến thảo luận và đề xuất các giải pháp thiết thực để thúc đẩy mạnh mẽ công tác kết nối PNVNONN.

Nghệ sĩ Thanh Hoa - Phó chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng, hoạt động cần thiết cần đẩy mạnh nữa là việc gìn giữ văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nó chung và phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Cùng với đó, bà Tạ Bích Thủy - Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc - nhấn mạnh việc các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài cần tăng cường việc chia sẻ, giúp đỡ trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho giữa các hội viên.

Ý kiến này đã được đông đảo đại biểu tham dự nhất trí. Nhiều đại biểu còn bày tỏ mong muốn Trung ương Hội LHPN Việt Nam cần nghiên cứu, tổ chức thêm nhiều hội thảo, diễn đàn để cộng đồng PNVNONN có thêm các kênh giao lưu.

Cũng tại hội nghị, đại diện phụ nữ là Việt kiều tại Lào và Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn được Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tạo điều kiện, giúp đỡ thành lập tổ chức của phụ nữ Việt Nam trên đất bạn.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn