Hiệu ứng domino sau thảm họa FTX

Nhưng bất chấp nhiều gói cứu trợ của DCG, Genesis vẫn đang không đủ tiền mặt để trả cho ngày càng nhiều nhà đầu tư đòi rút tiền, Samson Mow, chuyên gia tiền số và là cựu giám đốc chiến lược của Blockstream, cho biết.

Động thái ngừng cho phép rút tiền của Genesis có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng niềm tin với tiền số và có thể nhà đầu tư của BlockFi hoặc Voyager Digital cũng sẽ đổ xô rút tiền, gây ra hiệu ứng domino, theo Mow.

Chuyên gia tiền số lưu ý Genesis có đủ tài sản để trả các khoản nợ khách hàng, chỉ là không ở dưới dạng tiền mặt, vì thế một vụ phá sản “có vẻ khó xảy ra”, Mow nói.

Hiệu ứng dây chuyền

Tuy nhiên, tình hình đủ nghiêm trọng để Genesis tìm kiếm nguồn vốn bổ sung. Các nhà cứu trợ tiềm năng hiện nay là Binance và Apollo Global Management.

Barry Silbert, Giám đốc điều hành của DCG, nói với các nhà đầu tư rằng công ty đã vượt qua những mùa đông tiền số trước đây và sẽ vượt qua mùa đông lần này, cho dù tình hình nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn to ra nghi ngờ, bởi vì cách đây không lâu, nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cũng nói rằng “FTX vẫn ổn” chỉ vài ngày trước khi công ty sụp đổ.

sap tien so anh 3
Gemini, một trong các sàn giao dịch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Genesis sập, quảng cáo các ứng dụng của mình ở New York. Ảnh: Shutterstock.

Và hiệu ứng domino lại tiếp tục từ Genesis. Sau khi việc rút tiền bị tạm dừng, sàn giao dịch tiền số Gemini, công ty có sản phẩm khai thác lợi suất, đặt cọc hoặc cho vay tài sản tiền số để tạo ra lợi nhuận dưới dạng tiền số, phụ thuộc vào Genesis, đã thông báo rằng khách hàng sẽ không thể rút tiền.

Vào ngày 22/11, Gemini cho biết đang “tìm ra giải pháp”, nhưng hiện nay khách hàng đang không thể truy cập tổng số tiền trị giá 700 triệu USD. Nếu Genesis thực sự phá sản, một khoản lớn trong đó sẽ bị mất. Khách hàng của các sàn giao dịch khác có liên kết với Genesis cũng chịu chung số phận.

Điểm sáng là Genesis giao dịch chủ yếu với các khách hàng tổ chức, và tác động ngay lập tức đối với những khách hàng cá nhân sẽ không nghiêm trọng như với FTX.

Max Galka, người sáng lập công ty phân tích chuỗi khối Elementus, nói rằng dữ liệu chuỗi khối cho thấy Genesis ít liên kết với những người chơi lớn trong ngành hơn so với FTX, và nếu sụp đổ sẽ không gây ra hệ quả nghiêm trọng tương tự. Dù vậy nếu Genesis sập, uy tín của thị trường cho vay tiền số sẽ bị ảnh hưởng, giống như cách vụ sập FTX làm công chúng ác cảm với các sàn giao dịch.Nguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn