Tại sao Ukraine không thể bắn hạ UAV Nga bay dọc sông Dnipro?

Việc Nga cho các UAV cảm tử bay ở độ cao thấp vào ban đêm dọc theo lòng sông Dnipro đã gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng phòng không Ukraine.

Theo Pravda, ngày 3/1 (giờ địa phương), Đại tá Yurii Ihnat - phát ngôn viên không quân Ukraine đã giải thích lý do không bắn hạ các UAV cảm tử của Nga bay dọc sông Dnipro.

"Đối phương đã khôn ngoan hơn trong việc điều khiển loại UAV do Iran sản xuất. Hiện tại, chúng chỉ xuất hiện vào ban đêm và bay thấp dọc theo lòng sông để tránh các radar cảnh báo. Nếu tỷ lệ đánh chặn quá thấp, đơn vị phòng không sẽ không khai hỏa", ông Ihnat nói.

Khi được hỏi liệu người dân có thể trợ giúp quân đội trong việc phát hiện các UAV hay không, đại diện không quân Ukraine cho rằng mọi người nên tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho bản thân.

Binh lính Ukraine nhắm bắn UAV tại Kharkiv. Ảnh: Insider

"Người dân không nên cố liên lạc với chúng tôi qua ePPO (ứng dụng điện thoại thông báo cho không quân Ukraine về tên lửa và UAV), bởi tốc độ di chuyển của các UAV có thể lên tới 150 km/h. Khi thông báo được hệ thống ghi nhận, các UAV này đã tới một vị trí khác", ông Ihnat cho biết.

Cũng trong phát biểu của mình, Đại tá Ihnat nhấn mạnh người dân Ukraine cần tìm nơi trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên. Ngay cả khi tỷ lệ đánh chặn thành công UAV của đối phương là 100%, các mối nguy hiểm vẫn còn hiện hữu.

"Khi tên lửa phòng không đánh trúng UAV, mảnh vỡ của cả tên lửa và UAV sẽ rơi không kiểm soát xuống mặt đất. Những mảnh vỡ này có thể phá hủy ô tô, cơ sở dân sự và đe dọa tính mạng con người", ông Ihnat nói thêm.

Đại diện không quân Ukraine cho biết, trong 2 ngày đầu năm, các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ tổng cộng 84 UAV của Nga. Đại tá Ihnat kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Kiev thêm nhiều hệ thống phòng không để đối phó với cường độ tập kích ngày càng tăng của Moscow.

Việt DũngNguồn: Vietbao

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn